Biden chọn Miguel Cardona ở Connecticut làm bộ trưởng Giáo Dục

  • by

Biden chọn Miguel Cardona ở Connecticut làm bộ trưởng Giáo Dục

WILMINGTON, Delaware (AP) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã chọn ông Miguel Cardona, ủy viên giáo dục tiểu bang Connecticut và từng là nhà giáo dạy trường công lập, để đề cử làm bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, theo các nguồn tin thông thạo hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai.

Ông Cardona được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo ngành giáo dục ở tiểu bang Connecticut chỉ ít tháng trước khi đại dịch COVID-19 bùng ra hồi Tháng Ba. Khi các trường học trên cả nước phải khởi sự dạy qua mạng, ông đã nhanh chóng tiến hành việc cung cấp hơn 100,000 máy điện toán xách tay cho học sinh khắp tiểu bang này. Từ đó đến nay, ông cũng khuyến khích các trường học hãy sớm mở cửa, nói rằng việc để học sinh ở nhà trong thời gian dài là điều không tốt.

Ông Miguel Cardona, người được Tổng Thống đắc cử Joe Biden chọn làm bộ trưởng Giáo Dục. (Hình: Devin Leith-Yessian/Berlin Citizen/Record-Journal via AP)

Nếu được Thượng Viện chuẩn thuận, nhiệm vụ đầu tiên của ông là sẽ mở rộng nỗ lực đó trên toàn quốc. Ông Biden đã hứa hẹn sẽ có đa số trường học Mỹ mở cửa lại vào cuối thời gian 100 ngày đầu tiên tại chức của ông. Ông cũng nói sẽ có các hướng dẫn mới của chính quyền liên bang về quyết định mở lại trường học, cũng như có biện pháp “rộng lớn” của Bộ Giáo Dục nhằm tìm ra và chia sẻ với trường học về cách thức tốt nhất để dạy học thời COVID-19.

Tin ông Biden chọn ông Cardona đã được sự đón nhận rất thuận lợi từ giới ủng hộ các trường công lập cũng như các nghiệp đoàn giáo chức. Bà Randi Weingarten, chủ tịch nghiệp đoàn giáo viên American Federation of Teachers, gọi ông Cardona là một “đối tác tin cậy” và sẽ đảo ngược bốn năm “thảm họa” dưới thời đương kim Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos.

Giới ủng hộ có sự chọn lựa giữa trường công lập và trường tư thục cũng “thở phào” vì ông Biden không chọn những người có liên hệ chặt chẽ hơn với nghiệp đoàn giáo chức, và hy vọng ông Cardona sẽ cởi mở  hơn khi thảo luận vấn đề này.

Ông Cardona, là người gốc Puerto Rico, nói rằng khi ông vào học trường mẫu giáo ở Connecticut đã là học sinh duy nhất nói tiếng Tây Ban Nha, và gặp khó khăn với tiếng Anh. Một trong những vấn đề ông chú trọng tới là giảm bớt cách biệt giữa những học sinh phải học tiếng Anh và các bạn cùng lớp.

Ông Cardona và vợ, bà Marissa Perez Cardona, có hai con. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *