Biden chọn nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm đại sứ ở Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Nicholas Burns, một nhà ngoại giao kỳ cựu, đã được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Sáu, 20/8, theo Reuters.

Việc lựa chọn ông Burns, cựu thứ trưởng ngoại giao và cựu đại sứ Mỹ tại NATO và Hy Lạp, đánh dấu sự thay đổi trong vai trò của đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, thường là một chính trị gia như đã thấy trong thập kỷ qua.

Nguyên Phó Bí thư Nicholas Burns. (Ảnh: Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm ở Bắc Kinh cho thấy Tổng thống Biden muốn đặc phái viên đóng vai trò tích cực hơn vào thời điểm quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới ngày càng rạn nứt.

Nếu được Thượng viện xác nhận, cựu Thứ trưởng Burns sẽ đến Trung Quốc để lấp vào vị trí còn trống kể từ tháng 10 năm 2020, sau khi Đại sứ Terry Branstad, người được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử từ chức.

Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai thế giới, hiện đang có những bất đồng nghiêm trọng về các vấn đề bao gồm thương mại, công nghiệp, bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan và các hoạt động khác. Sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp, với những cáo buộc cố ý khiêu khích lẫn nhau.

Mặc dù ông Burns không được coi là chuyên gia về chính sách Trung Quốc nhưng cả 4 đại sứ Mỹ trước đây tại Bắc Kinh đều như vậy.

Cựu Thứ trưởng Burns có mối quan hệ rất thân thiết với Tổng thống Biden.

Burns từng là cố vấn cho chiến dịch và làm việc chặt chẽ trong nhiều năm với một số cố vấn đáng tin cậy nhất của Tổng thống Biden, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken.

Cựu Tổng thống George W. Bush, đảng viên Cộng hòa, từng bổ nhiệm ông Burns làm phó thư ký, đứng thứ ba trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lúc bấy giờ, phụ trách các vấn đề chính trị và toàn cầu.

Chưa hết, ông Burns còn được cựu Tổng thống Bush (con) giao vai trò đại sứ Mỹ tại NATO.

Thời cựu Tổng thống Bill Clinton, ông Burns từng là phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, sau đó là đại sứ tại Hy Lạp.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Biden đã đề cử Rahm Emanuel, cựu thị trưởng Chicago và là cựu chánh văn phòng của cựu Tổng thống Barack Obama, làm đại sứ tại Nhật Bản, một đồng minh quan trọng của Mỹ. ở Đông Á. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *