Biden chọn nữ dân biểu bản địa của New Mexico làm bộ trưởng Nội Vụ

  • by

Biden chọn nữ dân biểu bản địa của New Mexico làm bộ trưởng Nội Vụ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden chọn bà Deb Haaland, dân biểu liên bang của New Mexico, làm bộ trưởng Nội Vụ, ba người biết về quyết định này cho CNN hay hôm Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai.

Đây là đề cử mang tính lịch sử nữa của ông Biden vì bà Haaland là người Mỹ bản địa đầu tiên được chọn giữ chức vụ này.

Bà Haaland làm nên lịch sử năm 2018 khi trở thành một trong hai phụ nữ bản địa đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Mỹ. (Hình: Jemal Countess/Getty Images for Green New Deal Network)

Bà Haaland được đề cử một phần là vì bà “dành trọn sự nghiệp của mình đấu tranh cho tất cả người Mỹ, gồm bộ lạc, cộng đồng vùng quê, và cộng đồng da màu,” theo lời một người biết về quyết định này.

Bộ Nội Vụ có nhiệm vụ bảo tồn và quản trị tài nguyên thiên nhiên cũng như di sản văn hóa của Mỹ, và giám sát quan hệ giữa chính phủ liên bang với các bộ lạc người Mỹ bản địa.

Theo một người trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden biết về quyết định này, vì bà Haaland hiện đang là phó chủ tịch Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên Hạ Viện, nên bà có kiến thức cũng như cam kết bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng sạch.

Người này cho biết thêm họ hy vọng bà Haaland sẽ có viễn kiến về một loạt vấn đề khác như bảo tồn đất đai và nguồn nước, năng lượng tái tạo, đất công và công viên liên bang.

Mặc dù thế đa số của đảng Dân Chủ ở Hạ Viện hiện rất mỏng manh, bà Nany Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, ủng hộ bà Haaland làm bộ trưởng Nội Vụ.

Hôm Thứ Tư, bà Pelosi ra thông báo mà một phụ tá của bà cho CNN hay là nhằm “bật đèn xanh” cho ban chuyển tiếp của ông Biden cũng như bày tỏ sử ủng hộ đối với bà Haaland.

“Dân Biểu Haaland rất rành đất nước này,” bà Pelosi nói, “và nếu ông Biden chọn bà ấy là bộ trưởng Nội Vụ thì đó sẽ là quyết định xuất sắc.”

Năm 2018, bà Haaland là một trong hai phụ nữ bản địa đầu tiên được bầu vào Quốc Hội. Bà đại diện Địa Hạt 1 của New Mexico.

Năm 2016, bà đến North Dakota tham gia biểu tình phản đối kế hoạch xây đường ống dẫn dầu bên dưới một nguồn nước chính cho vùng Standing Rock Reservation. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *