Biden chọn phụ nữ gốc Á Châu làm Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ

  • by

Biden chọn phụ nữ gốc Á Châu làm Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử bà Katherine Tai, luật sư thương mại Ủy Ban Thuế Hạ Viện, làm Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ (USTR), hai người biết về quyết định này cho hay, theo Politico hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai.

Người nào được ông Biden chọn vào vị trí này vừa có nhiệm vụ hàn gắn quan hệ kinh tế với các đồng minh bị Tổng Thống Donald Trump trừng phạt qua chiến tranh thương mại, vừa phải thực hiện lời hứa tranh cử của ông Biden là cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tai từng là luật sư trưởng về Trung Quốc tại USTR và thông thạo tiếng Hoa. (Hình: uschina.org)

Như Politico đưa tin tháng trước, các lãnh đạo thương mại Dân Chủ ở Quốc Hội ủng hộ bà Tai ngay sau cuộc bầu cử vừa qua. Họ đánh giá bà là nhà nhà thương thuyết khéo léo, đủ kinh nghiệm hoàn thành mục tiêu đó.

Nếu được chuẩn thuận, bà Tai sẽ là phụ nữ da màu và phụ nữ gốc Á Châu đầu tiên làm USTR. Đây là chức vụ cấp bộ trưởng trong nhánh Hành Pháp.

Từng là luật sư trưởng về Trung Quốc tại USTR và thông thạo tiếng Hoa, bà Tai có khả năng giúp Hoa Kỳ đối đầu với Bắc Kinh về những vấn đề như lao động cưỡng bức và quyền tài sản trí tuệ, nhưng vẫn bảo đảm quan hệ thương mại hiệu quả giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nhà lập pháp cả hai viện đều có ấn tượng tốt với cách bà Tai thương thuyết với chính quyền Tổng Thống Trump tại Quốc Hội về những thay đổi cho thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Mexico-Canada thay thế NAFTA.

Bà Tai sẽ phải quyết định nên tiếp tục đàm phán thương mại với Anh Quốc và Kenya hay không. Cuộc đàm phán này được ông Robert Lighthizer, USTR của ông Trump, khởi sự.

Bà cũng sẽ phải cân nhắc ngưng đánh thuế hàng trăm tỷ đô la lên kim loại và hàng tiêu dùng mà Tổng Thống Trump áp cho Trung Quốc cũng như đồng minh của Hoa Kỳ, như Liên Âu. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *