Biden chọn Rice làm cố vấn đối nội, McDonough về Bộ Cựu Chiến Binh

  • by

Biden chọn Rice làm cố vấn đối nội, McDonough về Bộ Cựu Chiến Binh

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã quyết định chọn bà Susan Rice làm giám đốc Hội Đồng Chính Sách Đối Nội của Tòa Bạch Ốc, cho bà có nhiều ảnh hưởng tới đường lối của chính phủ Biden về các vấn đề hệ trọng như di trú, y tế và bất bình đẳng chủng tộc, đưa vị trí này lên tầm vóc quan trọng hơn nữa tại Tòa Bạch Ốc.

Sự chọn lựa này là một chuyển đổi bất ngờ cho bà Rice, người từ lâu nay vẫn là một chuyên gia về chính sách ngoại giao của phía Dân Chủ, từng là cố vấn An Ninh Quốc Gia và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời Tổng Thống Barack Obama. Bà đã từng làm việc chặt chẽ với cựu Phó Tổng Thống Joe Biden trong thời gian đó, và cũng ở trong danh sách những người ông chọn lựa để cùng ra tranh cử năm 2020.

Bà Susan Rice. (Hình: AP Photo/Mark Humphrey)

Tổng Thống đắc cử Joe Biden cũng chọn ông Denis McDonough, người từng là chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc thời ông Obama, làm bộ trưởng Bộ Cựu Chiến Binh, một cơ quan chính quyền rộng lớn nhưng lại gặp vô số các vấn đề về điều hành cho các chính quyền Dân Chủ cũng như Cộng Hòa.

Khi chọn bà Rice và ông McDonough, ông Biden tiếp tục việc đưa các nhân vật cao cấp thời ông Obama vào chính phủ của mình. Ông Biden sẽ chính thức loan báo các chọn lựa này hôm Thứ Sáu, cùng với việc ông đề cử bà Marcia Fudge, dân biểu tiểu bang Ohio, vào chức vụ bộ trưởng Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị; bà Katherine Tai làm Đại Diện Thương Mại Mỹ và ông Tom Vilsack làm bộ trưởng Nông Nghiệp. Ông Vilsack từng giữ chức vụ này trong hai nhiệm kỳ thời Tổng Thống Obama.

Ông Denis McDonough. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak, File)

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Năm, ông Biden nói rằng các vị trí này chính là những nơi mà khả năng và kinh nghiệm của người điều hành “tạo được thay đổi có ý nghĩa cho đời sống người dân, gia tăng giá trị, sự bình đẳng, an ninh và thịnh vượng trong cuộc sống thường ngày của họ.” (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *