Biden chú trọng trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ nhất ở Mỹ

  • by

Biden chú trọng trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ nhất ở Mỹ

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, đưa ra các thay đổi trong chương trình trợ giúp giới doanh gia chống lại ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, qua việc đặc biệt nhắm tới các doanh nghiệp nhỏ nhất ở Mỹ, và cũng có hành động nhằm tạo sự công bằng hơn trong chương trình gọi là “Paycheck Protection Program” (PPP).

Chính phủ Mỹ nay sẽ đưa ra thời hạn hai tuần, khởi sự từ ngày Thứ Tư tuần này, để cho các doanh nghiệp nhỏ, có từ 20 người trở xuống, vốn là thành phần đông đảo nhất trong số các doanh nghiệp Mỹ, có thể nộp đơn xin mượn nợ, có thể không phải hoàn trả lại. Chính phủ cũng để ra khoảng $1 tỷ nhằm giúp những doanh nghiệp chỉ có một người là chủ (sole proprietor), nhiều khi cũng chính là nhân viên, như những người hớt tóc, làm đầu, trang điểm hay người sửa sang nhà cửa, đa số là nữ giới hoặc là người dân thiểu số. Chính phủ cũng xác nhận là những thường trú nhân hợp pháp cũng được cho nộp đơn xin trợ giúp.

Tổng Thống Joe Biden loan báo kế hoạch trợ giúp giới tiểu thương. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Chương trình PPP, được đưa ra vào thời gian đầu của đại dịch và tái gia hạn hồi Tháng Mười Hai, có mục đích giúp người dân Mỹ có việc làm trong thời buổi kinh tế khó khăn. Chương trình này cho phép các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bị giảm thương vụ, được mượn tiền chính phủ liên bang, và có thể được cho luôn, nếu 60% số tiền vay được dùng để trả lương nhân viên và phần còn lại cho những chi phí hợp lý để  điều hành doanh nghiệp.

Chính phủ Biden nói rằng cần phải đưa ra các biện pháp mới này để chấn chỉnh sự không công bằng trong cách điều hành của thời chính phủ trước.

Dữ liệu do chương trình PPP công bố hôm 1 Tháng Mười Hai năm ngoái, và được AP phân tích, cho thấy nhiều giới chủ nhân người thiểu số không nhận được tiền cho vay cho tới vài tuần lễ trước khi chương trình PPP chấm dứt, trong khi nhiều người chủ da trắng lại được cấp tiền sớm sủa ngay từ đầu. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *