Biden chuẩn thuận bán vũ khí trị giá $735 triệu cho Israel

Biden chuẩn thuận bán vũ khí trị giá $735 triệu cho Israel

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Biden đã thông qua việc bán vũ khí dẫn đường chính xác trị giá $735 triệu cho Israel,  làm một số đảng viên Dân Chủ Hạ Viện lên tiếng quan tâm, đây là những người đang trong cuộc tranh luận chuyển hướng sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chính phủ Israel của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, theo Washington Post hôm Thứ Hai, 17 Tháng Năm.

Quốc Hội chính thức được thông báo về việc đề nghị mua bán này vào ngày 5 Tháng Năm, theo nguồn tin từ ba người làm việc tại điện Capitol. Đây là thời điểm gần một tuần trước khi xung đột gia tăng giữa Israel và Hamas.

Chính phủ Biden đã thông qua việc bán vũ khí dẫn đường chính xác trị giá $735 triệu cho Israel. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Dân Biểu Gregory W. Meeks (Dân Chủ-New York), chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp qua mạng vào tối Thứ Hai với các thành viên Dân Chủ Hạ Viện trong ủy ban để thảo luận về việc thương vụ vũ khí cho Israel này và cuộc xung đột tại dải Gaza càng lúc càng khốc liệt hơn.

Ông Meeks nói với các nhà lập pháp rằng hoàn toàn không biết về vụ bán vũ khí này cho Israel.

Chính quyền Biden kêu gọi ngừng bắn vào tối Thứ Hai, trước đó, tỏ ý rằng Israel có quyền tự vệ trước tấn công của phe dân quân Hamas.

Đây là một quan điểm mà đa số thành viên trong Quốc hội ủng hộ trước đây.

Hoả tiễn phòng thủ từ hệ thống Iron Dome của Israel (bên trái) bay lên bắn chặn hoả tiễn của phía Hamas (bên phải). (Hình: ANAS BABA/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, một thế hệ đảng viên Dân Chủ Hạ Viện mới, có quan điểm cởi mở hơn, đặt câu hỏi về sự ủng hộ của Washington đối với ông Netanyahu khiến làm dấy lên một số lo ngại về việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Israel mà không có sự giám sát chặt chẽ. 

Một số nhà lập pháp muốn biết thêm về việc thỏa thuận bán vũ khí và khung thời gian; đồng thời, cho rằng nên sử dụng thỏa thuận này làm đòn bẩy cho một lệnh ngừng bắn.

“Sẽ thật kinh hoàng nếu chính quyền Biden trao $735 triệu vũ khí dẫn đường chính xác cho ông Netanyahu mà không có bất kỳ ràng buộc nào trong bối cảnh bạo lực leo thang và các cuộc tấn công vào dân thường.”

Dân Biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota), một thành viên của Ủy ban Đối Ngoại Hạ Viện, cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Hai, trả lời báo cáo của The Washington Post. 

“Nếu điều này xảy ra, điều này sẽ được coi là bật đèn xanh cho xung đột leo thang tiếp tục và cắt giảm bất kỳ nỗ lực nào trong việc đưa ra một lệnh ngừng bắn,” bà Omar nhận định. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *