Biden có 24 tiếng để quyết định tăng thời hạn qua ngày 31 Tháng Tám

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ quyết định trong vòng 24 giờ có nên kéo dài thời hạn rút quân ở Afghanistan sau ngày 31/8 hay không để Lầu Năm Góc có thời gian chuẩn bị, theo một quan chức cấp cao. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Hai, 23 Tháng Tám, theo Reuters.

Tổng thống vẫn đang xem xét cách thức tiến hành, nhưng một số cố vấn của ông đã lập luận chống lại việc kéo dài thời hạn vì lý do an ninh, quan chức này cho biết.

Tổng thống Joe Biden (trái) tại bàn họp với các cố vấn an ninh quốc gia. (Hình ảnh: Nhà Trắng qua Getty Images)

Biden có thể tiết lộ ý định của mình tại một cuộc họp ảo của các nguyên thủ G7 vào thứ Ba, quan chức này cho biết.

Trong thông điệp hôm thứ Sáu 20/8, Tổng thống Joe Biden khẳng định quá trình sơ tán và an ninh tại sân bay quốc tế ở Kabul, thủ đô của Afghanistan, tiếp tục diễn ra an toàn dưới sự bảo vệ an ninh của Hoa Kỳ. Quân đội của chúng ta.

Tổng thống cam kết sẽ sơ tán tất cả công dân Mỹ ở Afghanistan muốn trở về quê hương, kể cả những người bản xứ hợp tác với Mỹ: “Không có gì quan trọng hơn là sơ tán công dân Mỹ ra khỏi đây. Và tôi cũng cam kết như vậy tới những người Afghanistan đã giúp đỡ chúng tôi, những người đã phiên dịch và chiến đấu với quân đội Hoa Kỳ. “

Hiện tại, chính phủ Biden vấp phải sự chỉ trích dữ dội vì hành động rút quân khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, Tổng tư lệnh quân đội Mỹ khẳng định ông nhận trách nhiệm và kiên quyết bảo vệ quyết định rút hết quân trước ngày 31/8.

“Đây là một trong những cuộc sơ tán trên không lớn nhất, khó khăn nhất trong lịch sử”, Biden nói tại Nhà Trắng. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới có khả năng như vậy ”.

“Chúng tôi đang sử dụng tất cả các khả năng của Hoa Kỳ để đảm bảo việc sơ tán an toàn của công dân Mỹ, các đồng minh Afghanistan của chúng tôi và người dân đất nước này, những người có thể bị tấn công vì sự hợp tác của chúng tôi. hợp tác với Hoa Kỳ, ”tổng thống nói.

Tại cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng hôm thứ Hai, 23 tháng 8, Thiếu tướng Hank Taylor, phó điều phối viên hoạt động khu vực, cho biết khoảng 90 chuyến bay quân sự chở khoảng 16.000 người rời Kabul trong ngày hôm trước.

Tuần trước, quân đội Mỹ đã sơ tán tổng cộng khoảng 37.000 người khỏi Afghanistan, theo Tướng Taylor.

Năm chuyến bay chở khoảng 1.300 người sơ tán đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Dulles, gần thủ đô Washington trong 24 giờ qua.

“Nhiệm vụ của quân đội là tiếp tục tập trung vào việc đảm bảo một dòng người ổn định ra khỏi Kabul đến các căn cứ và nơi trú ẩn trung gian trong khu vực được thiết lập an toàn, cũng như nhanh chóng tăng cường các nguồn lực cần thiết để đảm bảo việc tiếp nhận và cung cấp hỗ trợ nhân đạo,” Tướng Taylor nói . (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *