Biden có thất bại trong chính sách nhập cư nhân đạo?

Đoan Trang / Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Thế hệ sau ngày càng có nhiều người ủng hộ việc nhập cư, vì đa số họ là người nhập cư. Đối với tôi, đó là tin tốt cho tương lai của đất nước “, Muzaffar Chishti, thành viên cấp cao tại Viện Chính sách Di cư (MPI) cho biết trong một hội nghị trực tuyến do Dịch vụ Truyền thông Dân tộc (EMS) tổ chức hôm thứ Sáu ngày 8/8.

Tuy nhiên, lâu nay, cho đến nay, xuất nhập cảnh vẫn luôn là vấn đề phức tạp và nhức nhối.

Các MPP bị mắc kẹt dọc theo biên giới Mỹ-Mexico. (Ảnh: Guillermo Arias / AFP / Getty Images)

Khi bắt đầu cuộc họp này, bà Sandy Close, giám đốc EMS, cho biết: “Tổng thống Joe Biden luôn thể hiện mình là một người ‘chống Trump’, nhưng khi đối mặt với rất nhiều người tràn vào Mỹ, người ta mới chính phủ đã phải giữ nó xuống. một số chính sách được coi là khắc nghiệt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. “

Câu hỏi mà EMS đặt ra là, liệu tân tổng thống có thất bại trong việc thiết lập một hệ thống chính sách nhập cư nhân đạo hơn là hà khắc?

Là người phát biểu đầu tiên của cuộc họp, ông Muzaffar Chishti cho biết Tổng thống Biden đã loại bỏ rất nhiều quy định liên quan đến nhập cư dưới thời Tổng thống Trump.

Ông nói: “Tổng thống Biden rất lo ngại về vấn đề nhập cư. Hiện tại, 87% người nhập cư không có giấy tờ không quá lo lắng về tình trạng của họ ”.

Một nhà báo hỏi: “Vậy theo ông, triển vọng của những người nhập cư trong tương lai gần hoặc trong nhiệm kỳ tổng thống mới này là gì?”

“Như chúng ta đã biết, trong ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Biden đã cam kết hủy bỏ một số chính sách hạn chế của cựu Tổng thống Donald Trump. Sau đó, ông cũng đệ trình một bản thiết kế để cải cách nhập cư. Đối với tôi, đó là hệ thống chính sách nhập cư tích cực nhất ”.

“Gần đây, nhiều người trẻ tuổi ủng hộ nhập cư hơn trước, ngay cả khi họ là đảng viên Đảng Cộng hòa. Hầu hết người Mỹ cho rằng nhập cư là một điều tốt ”.

Theo Chishti, vào cuối thế kỷ 20, đa số người Mỹ không ủng hộ các chính sách nhập cư. Tỷ lệ ủng hộ chỉ khoảng 40%. Nhưng ngày nay, tình hình đã đảo ngược. Có tới 60% người Mỹ cho rằng nhập cư là một “điểm cộng” cho đất nước.

Nhưng câu chuyện của những người nhập cư không bao giờ đơn giản như vậy.

Trong phần trình bày của mình, bà Nicole Elizabeth Ramos, diễn giả thứ hai của cuộc họp, đã nói nhiều về những người xin tị nạn ở Tijuana, Mexico. Bà Ramos là giám đốc Dự án Quyền Biên giới của Al Otro Lado, một trong số đó là giám sát nhân quyền.

Hàng trên từ trái qua: Bà Sandy Close, Bà Pilar Marrero. Hàng dưới từ trái sang: Ông Muzaffar Chishti, Bà Nicole Elizabeth Ramos và Bà Ava Benach. (Ảnh chụp màn hình)

Theo bà Ramos, số lượng người Mexico qua biên giới Mỹ quá nhiều, gây hỗn loạn vì vượt quá mức bình thường vốn đã rất nhiều.

Bà Ramos cho biết: “Tình hình này rơi vào đúng thời điểm dịch COVID-19 xảy ra nên chính phủ đã có những biện pháp hạn chế đối với những người muốn nhập cư.

Đáng quan tâm nhất là trẻ em. Tại các trại biên giới, số trẻ em vượt biên không có người đi kèm đã tăng lên hàng nghìn em, thay vì chỉ vài trăm em như hồi đầu năm.

Vấn đề là cuộc sống hiện tại của trẻ em biên giới đang bị đe dọa. Theo bà Ramos, khu vực giáp biên giới với Mexico là thành phố của tội phạm. Trẻ em đến đây một mình sẽ bị bắt và giết. May mắn là đã có người đến giải cứu.

“Bên cạnh trẻ em, phụ nữ cũng là những người cần được quan tâm đúng mức vì sự bất an cho họ ở biên giới,” bà Romas nói. “Phụ nữ là nạn nhân của bọn buôn người. Tôi cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể nạn lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em gái. Chúng cần được bảo vệ ”.

Về vấn đề này, ông Muzaffar Chishti đã đề cập đến Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP).

MPP là một chương trình hành động của Chính phủ Hoa Kỳ. Theo đó, những người Mexico nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp hoặc không có giấy tờ hợp lệ có thể phải quay trở lại Mexico trong khi chờ chính phủ Mỹ xem xét liệu họ có đủ điều kiện nhập cư hay không. Mexico phải có các biện pháp bảo vệ nhân đạo đầy đủ trong thời gian những người này được nhận vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Nhưng tình hình trở nên thảm khốc, khi hàng nghìn MPP Mexico bị bắt cóc, tra tấn, hãm hiếp và giết chết. Theo ông Chishti, hiện có hàng trăm nghìn người đang ở trong tình trạng nguy hiểm như vậy.

Cảnh trên không, một trại tị nạn ở thành phố Tijuana, Mexico vào tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Guillermo Arias / AFP / Getty Images)

Diễn giả thứ ba là bà Ava Benach – đồng sáng lập Benach Collopy, hiện là thành viên hội đồng quản trị của Liên minh Quyền Nhập cư Khu vực Thủ đô (Capital Area Immigrant Rights Coalition).

Cô ấy là một luật sư nhập cư, có trụ sở tại Washington, DC. Cô đóng vai trò quan trọng trong việc đại diện cho những người chuyển giới xin tị nạn.

Do đặc thù công việc, bà Ava Benach được người điều hành cuộc họp, bà Pilar Marrero của EMS, yêu cầu tập trung vào vấn đề thẻ xanh cho người nhập cư.

Theo bà Benach, thẻ xanh nhập cư được phân bổ theo danh mục, nhưng hiện nay nó đang tồn đọng rất lớn. Việc tồn đọng đôi khi có thể kéo dài đến vài thập kỷ đối với những công dân Hoa Kỳ bảo lãnh trẻ em trên 21 tuổi.

“Điều đó có nghĩa là, nếu bạn là công dân Hoa Kỳ, hôm nay bạn nộp đơn bảo lãnh cho một đứa trẻ trên 21 tuổi chưa lập gia đình, có thể mất hơn 20 năm để đứa trẻ đó có được thẻ xanh,” cô nói. Benach nói.

Đó là lý do tại sao nhiều người nhập cư vào Mỹ thông qua hôn nhân. Nhưng những trường hợp nhập cư theo diện hôn nhân, kết hôn theo kiểu này cũng “trầy trật” chứ không hề dễ dàng.

Thật khó để “mổ xẻ” một vấn đề lớn chỉ trong một giờ họp. Hơn nữa, nhập cư và nhập cư luôn là một bài toán nan giải, chắc chắn không thể giải quyết trong vòng một hai năm, huống hồ Tổng thống Biden mới chỉ cầm quyền được sáu tháng. [kn]

—–

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *