Biden công bố Mỹ chích được 200 liều vaccine COVID-19

Biden công bố Mỹ chích được 200 liều vaccine COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 21 Tháng Tư, loan báo Mỹ chích được 200 triệu liều vaccine COVID-19 từ khi chính quyền ông nhậm chức, theo ABC News.

“Hôm nay, chúng ta đạt được mục tiêu. Hôm nay, chúng ta đạt được 200 triệu liều trong ngày thứ 92 của chính quyền này,” ông Biden nói trong bài diễn văn soạn sẵn. “Đây là thành tựu của Mỹ, là bằng chứng mạnh mẽ cho sự đoàn kết và lòng quyết tâm.”

Bà Rosemene Lordeus (phải) được chích ngừa COVID-19 ở Immokalee, Florida, hôm 10 Tháng Tư. (Hình minh họa: AP Photo/Lynne Sladky, File)

Sau khi đạt được mục tiêu ban đầu là 100 triệu liều vào ngày thứ 58 của chính quyền mới, Tổng Thống Biden nâng mục tiêu lên gấp đôi. Con số 200 triệu liều nêu trên không bao gồm 13 triệu liều được chích dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Tổng Thống Biden lưu ý rằng thành tựu này đánh dấu giai đoạn mới trong chiến dịch chích ngừa, giai đoạn mà số lượng vaccine tăng, còn nhu cầu chích ngừa giảm.

Ông nhấn mạnh Mỹ hiện “chưa” đến lúc thiếu nhu cầu chích ngừa, nhưng chính quyền ông đang thực hiện biện pháp giải quyết vấn đề đó.

Tổng Thống Biden công bố biện pháp khuyến khích người chưa muốn chích ngừa đi chích ngừa, đó là ưu đãi thuế cho công ty để trả lương đầy đủ cho nhân viên khi họ lấy phép đi chích ngừa COVID-19 hoặc nghỉ ngơi nếu bị tác dụng phụ sau khi chích.

“Tôi kêu gọi mọi công ty, cả lớn lẫn nhỏ, ở mọi tiểu bang, cho nhân viên nghỉ phép có lương để đi chích ngừa hoặc để nghỉ ngơi nếu cảm thấy không khỏe sau khi chích. Không nên để bất kỳ người lao động nào ở Mỹ mất một đồng nào trong tiền lương vì họ chọn đi chích ngừa để làm tròn bổn phận với đất nước,” ông Biden nói.

Trong buổi họp báo qua điện thoại trước đó, giới chức chính quyền Tổng Thống Biden cho hay, theo nghiên cứu của Hiệp Hội Quản Trị Nghiên Cứu Con Người, khoảng 1/4 số nhân viên ở Mỹ nói sẽ đi chích ngừa nếu công ty có chương trình khuyến khích như thẻ quà tặng (gift card), còn 1/5 nói sẽ đi chích ngừa nếu được nghỉ phép có lương.

Chương trình ưu đãi thuế của chính quyền Tổng Thống Biden có trong kế hoạch COVID-19 trị giá $1,900 tỷ của ông đã được ký thành luật.

Chương trình này dành cho công ty có 500 nhân viên trở xuống, tức doanh nghiệp nhỏ, và sẽ hoàn trả mỗi công ty đến $500 một ngày cho một nhân viên.

Tổng Thống Biden công bố đạt được mục tiêu chích 200 triệu liều vaccine COVID-19 hôm Thứ Tư, 21 Tháng Tư, tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Qua điện thoại, một giới chức chính quyền cho biết nhiều công ty lớn thông báo với Tòa Bạch Ốc rằng họ đang có chương trình khuyến khích nhân viên đi chích ngừa, như cho nghỉ phép có lương.

“Nên hỗ trợ doanh nghiệp và công ty nào làm điều hợp lý,” Tổng Thống Biden nói. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *