Biden dành $1.7 tỷ thiết lập mạng lưới theo dõi biến thể virus toàn quốc

Biden dành $1.7 tỷ thiết lập mạng lưới theo dõi biến thể virus toàn quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Toà Bạch Ốc thông báo hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, cho biết chính phủ Biden dành $1.7 tỷ nhằm thiết lập mạng lưới theo dõi các biến thể virus trên toàn nước Mỹ, nhằm ngăn ngừa một đại dịch khác bùng phát vì các chủng loại virus COVID-19 mới.

Chiến lược phòng ngừa dịch chống biến thể mới đặt trên ba nền tảng như sau:

Tổng Thống Joe Biden và Bác Sĩ Anthony Fauci trong một cuộc họp báo về dịch COVID-19. (Hình: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Thứ nhất là tài trợ cho Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và bộ y tế 50 tiểu bang nghiên cứu, theo dõi, và lập bản đồ di truyền các virus đột biến.

Thứ hai, thành lập sáu trung tâm kiểm soát, gọi là “Center of Excellence,” hợp tác với các trường đại học để nghiên cứu và phát triển kỹ thuật giám sát tế bào di truyền của virus gây bệnh.

Thứ ba, xây dựng hệ thống dữ liệu nhằm chia sẻ và phân tích các thông tin liên quan đến dịch bệnh, để mau chóng đáp ứng các mối đe dọa đại dịch.

“Ngay cả chúng ta hiện đang tăng tốc độ chích ngừa, nhưng các virus biến thể đang hình thành và phát triển nhanh chóng, là nguyên nhân khiến cho các ca nhiễm mới gia tăng giữa những người chưa chích ngừa,” ông Andy Slavitt, cố vấn chống dịch COVID-19 Toà Bạch Ốc, lên tiếng.

“Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải nhanh chóng xác định các tế bào di truyền của các virus biến thể mới thật nhanh chóng để có biện pháp chữa trị càng nhanh càng tốt,” ông Slavitt giải thích.

Số tiền để lập mạng lưới theo dõi sự đột biến virus này có từ đạo luật cứu nguy COVID-19 trị giá $1.9 tỷ mà Tổng Thống Joe Biden thúc đẩy.

Việc chống virus COVID-19 chỉ là một phần trong chiến lược ngăn chặn thảm họa dịch bệnh trong tương lai.

Nhiều loại virus mang mầm bệnh hiểm nghèo như Ebola, Zika, hay loại gây nguy hiểm cho đường hô hấp như MERS, SARS, đều có thể trở thành đại dịch và thâm nhập nước Mỹ nếu không có chiến lược ngăn chặn và theo dõi ngay từ trước khi các virus truyền nhiễm này trở thành mối đe doạ thực sự. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *