Biden đề cử đại sứ Mỹ tại ASEAN, nhấn mạnh trọng tâm khu vực Đông Nam Á

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu, 13 tháng Năm, công bố quyết định đề cử Yohannes Abraham, chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, làm đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN trước khi kết thúc đàm phán. với các nhà lãnh đạo của khối 10 nước trong cuộc gặp “thượng đỉnh đặc biệt” kéo dài hai ngày.

Tổng thống Biden gọi Abraham là một trong những cố vấn thân cận nhất của ông. Đây là những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm tập trung nhiều hơn vào khu vực Thái Bình Dương mà hầu như đã bị bỏ quên trong những tháng gần đây kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Tổng thống Joe Biden tiếp đón các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Nhà Trắng nhân dịp hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ. (Ảnh: Nicholas Kamm / AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, vị trí mới của Abraham đã bị bỏ trống từ năm 2017 khi cựu Tổng thống Donald Trump không đề cử ai làm đại sứ Mỹ tại tổ chức 10 quốc gia Đông Nam Á này.

Bằng việc đề cử ông Abraham làm đại sứ Mỹ tại ASEAN, Tổng thống Biden gửi thông điệp rằng ông nghiêm túc trong việc điều chỉnh lại chính sách đối ngoại của Mỹ để tập trung hơn vào châu Á và tăng cường vai trò của Mỹ. Mỹ trong việc đối trọng với sự trỗi dậy hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đề cử được đưa ra sau khi Nhà Trắng hôm thứ Năm, 12 tháng 5 thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ cam kết hơn 150 triệu đô la cho các dự án mới liên quan đến khí hậu, hàng hải và cơ sở hạ tầng y tế công cộng ở Hoa Kỳ. Đông Nam Á.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Phó Tổng thống Kamala Harris đã gặp các nhà lãnh đạo ASEAN và nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ và ASEAN chia sẻ tầm nhìn chung cho khu vực và cùng nhau bảo vệ trước các mối đe dọa đối với các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế”.

Phó Tổng thống Harris “khẳng định tầm quan trọng chiến lược quan trọng” của ASEAN và nhấn mạnh: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Đông Nam Á trong các thế hệ sau”. (Hình ảnh: OLIVIER DOULIERY / AFP qua Getty Images)

Tuyên bố tập trung một phần vào quyền tự do trên biển, dường như ám chỉ các hành động quân sự ngày càng gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đã tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông trong những năm gần đây, cũng như ở Biển Hoa Đông, nơi có tranh chấp về các đảo nhỏ do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tổng thống Biden đang ngày càng cải thiện quan hệ với các quốc gia Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ của mình, khi bản thân tổng thống và các quan chức an ninh cấp cao thừa nhận Trung Quốc là một mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia. lớn nhất đối với Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo tại Bộ Ngoại giao, Tổng thống Biden cho biết việc tăng cường quan hệ với ASEAN là “trọng tâm” trong chiến lược chính sách đối ngoại của ông.

“Một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, ổn định và thịnh vượng, kiên cường và an toàn, là những gì chúng tôi muốn,” Tổng thống Biden nói.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống cũng đã nói chuyện riêng với các nhà lãnh đạo ASEAN về việc Nga xâm lược Ukraine.

Ông Phạm Minh Chính (ngoài cùng, bìa trái), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, cùng lãnh đạo các nước Đông Nam Á tại hội nghị Hoa Kỳ – ASEAN. (Ảnh: Olivier Douliery / AFP qua Getty Images)

Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh do Mỹ và các bên tham gia ASEAN đưa ra không đề cập trực tiếp đến Nga mà chỉ nói rằng “liên quan đến vấn đề Ukraine”, các bên liên quan “tái khẳng định sự tôn trọng của họ đối với nhau.” tầm quan trọng của chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ ”.

Ngoại trừ Singapore, quốc gia ASEAN duy nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt trực tiếp đối với Moscow, khối 10 nước này đã tránh chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin hoặc Nga tiến hành chiến tranh.

Một số thành viên ASEAN như Việt Nam, Myanmar và Lào hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào vũ khí của Nga. Mặt khác, Indonesia đã không bình luận công khai về cuộc xâm lược. Philippines tuyên bố sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Trong khi đó, Thái Lan đã bỏ phiếu phản đối sự xâm lược của Nga tại Liên Hợp Quốc nhưng vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc chiến.

“Chúng tôi hy vọng cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc càng sớm càng tốt và được giải quyết một cách hòa bình”, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói khi bắt đầu cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. “Chúng tôi biết rằng nếu chiến tranh tiếp tục, tất cả chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng.”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hiện là chủ tịch nhóm G20, đã phản đối lời kêu gọi của Tổng thống Biden về việc cấm Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Bali vào mùa thu năm nay. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Sáu tái khẳng định rằng Tổng thống Biden vẫn cho rằng Putin nên bị cấm tham gia.

Quang cảnh cuộc gặp Mỹ – ASEAN ngày 13/5 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Washington DC. (Ảnh: Olivier Douliery / AFP qua Getty Images)

Một vấn đề khác trong quan hệ với Mỹ là cuộc điều tra của Bộ Thương mại có thể dẫn đến mức thuế cao đối với các tấm pin mặt trời và các bộ phận nhập khẩu từ 4 nước Đông Nam Á là Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. . Một công ty năng lượng mặt trời có trụ sở tại California cho biết các nhà sản xuất Trung Quốc đang lách thuế quan của Mỹ một cách bất công bằng cách lắp ráp nhỏ lẻ ở bốn quốc gia nhỏ hơn.

Các nhóm công nghiệp năng lượng mặt trời và những người ủng hộ năng lượng sạch khác đã lên án cuộc điều tra, với lý do nó gây nguy hiểm cho tương lai của ngành và chương trình nghị sự về năng lượng sạch của Tổng thống Biden. Theo các nhóm này, khoảng 80% tấm pin mặt trời mà các công ty Mỹ sử dụng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Gina Raimondo, Bộ trưởng Bộ Thương mại, cho biết cuộc điều tra đang diễn ra theo quy trình pháp lý.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh gồm có Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Myanmar đã bị cấm tham gia, trong khi Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines Rodrigo Duterte, đã cử Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. làm đại diện cho mình.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngay trước chuyến thăm của Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, chuyến thăm đầu tiên của ông tới châu Á trên cương vị tổng thống.

Phó Tổng thống Harris nói với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng chính quyền Biden “khẳng định tầm quan trọng chiến lược quan trọng” của khối và nhấn mạnh: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Đông Nam Á trong các thế hệ tiếp theo.” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.