Biden đề xuất kế hoạch 8 năm nhập tịch cho di dân không giấy tờ

WILMINGTON, Delaware (NV) – Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden sẽ công bố dự luật đưa kế hoạch cấp quyền công dân trong vòng 8 năm cho khoảng 11 triệu di dân không giấy tờ sống tại Mỹ, một chính sách hoàn toàn đảo ngược với quan điểm của tổng thống sắp mãn nhiệm, Donald Trump.

Theo AP, dự luật này sẽ được đưa ra trong ngày đầu tiên ông Joe Biden chấp chánh, đáp ứng lời hứa khi tranh cử với khối cử tri người gốc La Tinh và những cộng đồng di dân thiểu số khác.

Nhóm di dân DACA biểu tình trước Tối Cao Pháp Viện tranh đấu không bị trục xuất. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Kế hoạch này là giải pháp nhanh nhất để trở thành công dân cho những người đang cư ngụ tại Mỹ mà không có giấy tờ hợp lệ.

Giải quyết tình trạng di trú và nhập tịch của hơn 11 triệu di dân không giấy tờ này là một vấn nạn chính trị bị bế tắc tại Mỹ kể từ khi cố Tổng Thống Ronald Reagan ân xá cho di dân bất hợp pháp cách đây nhiều thập niên.

Theo dự luật này, những ai đang sống tại Mỹ kể từ ngày 1 Tháng Một năm 2021, không có giấy tờ hợp pháp, sẽ nộp hồ sơ xin trong 5 năm được quy chế thường trú nhân hợp pháp, hay được thẻ xanh, sau khi vượt qua kiểm tra lý lịch, trả thuế, và đáp ứng những yêu cầu cơ bản khác.

Giai đoạn kế tiếp sau khi có thẻ xanh là được nhập tịch sau ba năm.

Còn những người trong nhóm Dreamers, di dân vị thành niên vào Mỹ không giấy tờ, và những công nhân nông nghiệp, cũng như những người đang trong tình trạng được luật pháp Mỹ bảo vệ có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh ngay lập tức nếu đang làm việc, đang đi học hoặc đáp ứng các điều kiện khác. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *