Biden: Di dân nên làm hồ sơ xin tị nạn ngay tại quê nhà

Biden: Di dân nên làm hồ sơ xin tị nạn ngay tại quê nhà

]WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden khuyên những di dân nên làm hồ sơ xin tị nạn  ngay tại quê nhà của họ hơn là đến biên giới, khi ông trả lời báo giới hôm Chủ Nhật, theo tường thuật của Reuters.

Hiện nay, ông Biden đang đối mặt với những chỉ trích nặng nề từ phía Cộng Hoà sau khi đảo ngược các chính sách cứng rắn về di dân biên giới của chính phủ tiền nhiệm.

Tổng Thống Joe Biden khuyên các di dân nên làm thủ tục xin tị nạn từ quê nhà, đừng đến biên giới Mỹ-Mexico. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ngoài lời khuyên nêu trên, tổng thống cho biết ông sẽ xuống thị sát khu vực biên giới Mỹ và Mexico trong thời gian tới.

Làn sóng di dân xin tị nạn gia tăng mạnh ở biên giới phía Nam, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị suy thoái vì dịch bệnh, và tình trạng bất ổn xã hội lẫn chính trị nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Trong những ngày, giới chức Mỹ đưa ra thông điệp bằng cả hai ngôn ngữ, Anh và Tây Ban Nha, khuyến cáo di dân đừng tiếp tục kéo đến biên giới.

Bộ Trưởng Nội An Mỹ Alejandro Mayorkas hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Ba, có lời nhắn gửi thành phần di dân rằng không có việc mở cửa biên giới và họ chớ nên kéo tới khu vực biên giới phía Nam của Mỹ, nhất là vào lúc có trận đại dịch này.

Khi trả lời cuộc phỏng vấn trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC, ông Mayorkas nhấn mạnh rằng: “Chớ đến đây. Cuộc hành trình này rất nguy hiểm. Chúng tôi đang có các cách giải quyết vấn đề trong sự an toàn, trật tự và nhân đạo. Nhưng, chớ tìm đường đến Mỹ.”

Các viên chức Liên Hiệp Quốc sắp xếp cho di dân Nam Mỹ xếp hàng chờ trước cổng biên giới Mỹ-Mexico để xin tị nạn. (Hình: John Moore/Getty Images)

Bộ Trưởng Mayorkas cũng nói chính phủ Mỹ đang sử dụng biện pháp gọi là “Điều Khoản 42” để gửi trả di dân bất hợp pháp qua biên giới, do tình hình dịch bệnh. Đây là phương cách chính phủ Trump trước đây đã dùng và gặp nhiều chỉ trích của giới tranh đấu cho người di dân.

Ông Mayorkas cho biết rằng trong khi tiếp tục trục xuất các gia đình và người lớn đi một mình, chính phủ Biden sẽ không trục xuất các trẻ nhỏ vào Mỹ một mình.

“Chúng tôi sẽ không đẩy các trẻ đi một mình kia trở lại sa mạc Mexico. Cùng lúc, chúng tôi cũng khẳng định rằng chớ tìm cách đến Mỹ lúc này,” theo ông Mayorkas.

 Bộ Trưởng Mayorkas nói người dân Mỹ “sẽ nhớ lại thời gian này và thấy rằng chúng tôi đã bảo vệ biên giới, nhưng cùng lúc cũng duy trì các giá trị đạo đức của chúng ta.” (MPL)

Các viên chức Liên Hiệp Quốc sắp xếp cho di dân Nam Mỹ xếp hàng chờ trước cổng biên giới Mỹ-Mexico để xin tị nạn. (Hình: John Moore/Getty Images)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *