Biden đi Wisconsin, vận động dư luận về dự luật trợ giúp COVID-19

  • by

Biden đi Wisconsin, vận động dư luận về dự luật trợ giúp COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden chiều Thứ Ba, 16 Tháng Hai, có chuyến đi chính thức đầu tiên từ khi lên cầm quyền để vận động dư luận quần chúng áp lực phía Cộng Hòa phải đồng ý với dự luật trợ giúp COVID-19 trị giá khoảng $1.9 ngàn tỷ.

Ông Biden đến gặp người dân ở thành phố Milwaukee trong một chương trình do CNN tổ chức, để tạo sự chú ý trở lại của quốc hội vào vấn đề đối phó với đại dịch, sau vài tuần lễ bận rộn với việc xét xử cựu Tổng Thống Donald Trump vừa qua.

Tổng Thống Joe Biden lên Air Force One để tới Milwaukee, Wisconsin. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Hạ Viện trong tuần tới dự trù sẽ có cuộc bỏ phiếu về dự luật này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng “Đại đa số người dân Mỹ đều ủng hộ những gì họ thấy trong kế hoạch trợ giúp này, và sự ủng hộ đó nên được thành viên Quốc Hội để ý tới khi họ bỏ phiếu thuận hay chống.”

Chuyến đi của ông Biden đến Wisconsin, một tiểu bang “chiến trường” nơi ông giành chiến thắng sát nút hồi Tháng Mười Một năm ngoái, diễn ra trong lúc mức độ lây nhiễm COVID-19 và số tử vong đang giảm xuống. Tòa Bạch Ốc cũng loan báo là số người được chích ngừa cũng gia tăng.

Tuy nhiên, Tổng Thống Biden nhấn mạnh rằng nước Mỹ vẫn có con đường dài trước mặt, trong lúc hàng ngàn người Mỹ thiệt mạng mỗi ngày trong cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng trầm trọng nhất trong một thế kỷ nay. Virus đã gây tử vong cho hơn 485,000 người, và các biến thể mới của dịch đã khiến nỗ lực chống dịch lại càng khó khăn hơn.

Chính phủ Biden hiện đang tìm cách chích ngừa đa số dân Mỹ để có được “miễn nhiễm cộng đồng” và để đời sống trở lại bình thường.

Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa vẫn tỏ sự không hài lòng về chi phí trợ giúp này, gồm cả việc gửi $1,400 về nhà người dân, cùng là trợ giúp cho doanh gia, trường học, các chủ nhà và người thuê nhà.

Lãnh tụ phía Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, hôm Thứ Hai nói với tờ The Wall Street Journal rằng việc chi quá nhiều sẽ gây thiệt hại cho ông Biden trên đường dài.

“Điều đó sẽ giúp đoàn kết đảng chúng tôi. Tôi không nghĩ có nhiều người phía Cộng Hòa đồng ý với nhiều món chi tiêu do chính phủ này đưa ra,” theo ông McConnell. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *