‘Biden đòi mỗi giao dịch ngân hàng mức $600 phải báo cáo IRS’ là chuyện bịa đặt

Mai Phi Long / Người Việt (tổng hợp)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Joe Biden có yêu cầu các ngân hàng báo cáo với Sở Thuế vụ (IRS) mỗi khi một cá nhân gửi hoặc rút tiền ở mức 600 đô la không?

Vào ngày 19 tháng 10, Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ Tài chính, xác nhận: “Đề xuất mới được giới thiệu hôm nay đặt mức báo cáo tài khoản ngân hàng ở mức 10.000 đô la”. (Hình ảnh: Al Drago-Pool / Getty Images)

Câu trả lời là: Không đúng!

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 10 đã đưa ra một lời giải thích rất rõ ràng (liên kết), trích xuất:

“Trong vài tháng qua, kể từ khi đề xuất cải cách tài chính của chính phủ được công bố, những quy định này đã bị hiểu sai và phổ biến rộng rãi. Trong số này, một trong những quan niệm sai lầm nổi bật nhất liên quan đến việc liệu các ngân hàng có bắt buộc phải báo cáo các giao dịch của khách hàng cá nhân cho IRS hay không ”.

Vui lòng xác nhận: Đề xuất cải cách tài chính không bao gồm việc báo cáo các giao dịch riêng lẻ cho bất kỳ số tiền nào.

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ Tài chính, cũng vào ngày 19 tháng 10, đã đưa ra một tuyên bố (liên kết): “Đề xuất mới hôm nay phản ánh niềm tin mạnh mẽ của chính phủ rằng thuế nên được thu đầy đủ từ những người có thu nhập cao nhất trong nước. Những người không trả các khoản thuế mà họ nợ, đồng thời bảo vệ người lao động Mỹ bằng cách lập bảng sao kê ngân hàng 10.000 đô la và miễn trừ những người làm công ăn lương như giáo viên và binh lính. chữa cháy. “

Do đó, bà Yellen xác nhận rằng ngân hàng chỉ báo cáo với IRS về các giao dịch, tiền gửi hoặc rút tiền, từ 10.000 đô la trở lên, chứ không phải 600 đô la được đồn đại.

Tuy nhiên, theo giải thích của Bộ Tài chính, đề xuất cải cách tài chính liên quan đến con số 600 USD đã bị hiểu sai.

Nếu vậy, nguồn gốc của vấn đề liên quan đến báo cáo của ngân hàng rằng các giao dịch 600 đô la đã bị hiểu sai ở đâu? Và tại sao?

Nguồn gốc của sự nhầm lẫn Chính phủ Biden ‘rình mò’ mỗi 600 USD giao dịch ngân hàng của người dân

Gần đây, IRS thu hút rất nhiều sự chú ý của người dân Mỹ trên mạng xã hội, liên quan đến thông tin “chính phủ Biden đã đề xuất yêu cầu các ngân hàng phải báo cáo các giao dịch từ 600 USD của tất cả các tài khoản của người dân nhằm mở rộng thẩm quyền để đối phó với hành vi trốn thuế. “

Sự náo động này đã được dấy lên trên Twitter và các mạng xã hội khác, không phải từ các quan chức chính phủ Biden hay các thành viên của Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Đảng Cộng hòa-Arkansas) đã tweet: “IRS muốn truy cập mỗi giao dịch 600 đô la.” (Hình ảnh: Tasos Katopodis-Pool / Getty Images)

Đảng Cộng hòa và các cơ quan truyền thông cánh hữu đã tán thành vấn đề này, tấn công đề xuất bằng cách cho rằng đó là một hành vi vi phạm quyền riêng tư và xuyên tạc một cách sai lầm rằng IRS sẽ theo dõi tài khoản ngân hàng của bạn. người Mỹ hàng ngày.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Đảng Cộng hòa-Arkansas), ngày 5 tháng 10, đã tweet ra thông điệp: “IRS muốn truy cập vào mỗi giao dịch $ 600 mà bạn thực hiện tại ngân hàng. Có ai tin tưởng IRS sẽ không lạm dụng quyền lực của mình không? ”

Và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Đảng Cộng hòa-Iowa) thông điệp: “Chính phủ Biden đang cung cấp quyền truy cập IRS cho mỗi giao dịch 600 đô la tại ngân hàng, đây là một cuộc tấn công vào quyền riêng tư của mọi người.”

Trong bài các bài xã luận đã viết trên The Courier-Journal, có tiêu đề: “McConnell: Biden muốn trao cho IRS quyền theo dõi tài khoản ngân hàng của bạn. Đừng để anh ta làm điều đó, “thượng nghị sĩ Kentucky và lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện viết.” Chính phủ Biden đã chơi một mẹo để cho phép IRS theo dõi tình trạng tài chính của từng người Mỹ, cung cấp dữ liệu cho chính phủ liên bang cho mọi giao dịch hơn 600 đô la. ”

Các phương tiện truyền thông bảo thủ bắt đầu khai thác vụ việc này qua các phát biểu của các chính trị gia Đảng Cộng hòa nói trên.

Sean Hannity, người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News, đã “gây sốc” khi tuyên bố: “Theo dõi các tài khoản của bạn: IRS sẽ sớm truy tìm tài khoản của bất kỳ ai có trên 600 USD hoặc thực hiện các giao dịch trên 600 USD. Quá điên rồ!”

Tất nhiên, khi nghe những tiếng la hét này, mọi người cảm thấy e ngại và lo lắng.

Nhưng liệu đề xuất của chính phủ Biden về vấn đề này có đúng như các chính trị gia Đảng Cộng hòa và các phương tiện truyền thông cánh hữu đang nói?

Bộ Tài chính khuyến nghị điều gì trong chương trình cải cách thu thập dữ liệu trị giá 600 đô la?

Vào tháng 5, Bộ Tài chính đã công bố tài liệu trong đó nêu ra một số cải cách thuế để giúp “tăng thu ngân sách, cải thiện công tác quản lý thuế và làm cho hệ thống thuế trở nên công bằng và hiệu quả hơn”.

Một mục trong danh sách này nhằm mục đích kiểm soát các doanh nghiệp và những người giàu có, chiếm 1% dân số, theo tài liệu, “Đề xuất này nhằm tạo ra các quy định về báo cáo tài chính toàn diện. Các tổ chức tài chính (chẳng hạn như ngân hàng) sẽ báo cáo thông tin về các tài khoản tài chính trong tờ khai cuối năm ”.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Oregon), chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện. (Hình ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

“Báo cáo cuối năm sẽ kê khai tổng số tiền gửi và tổng số tiền rút, trong đó liệt kê lượng tiền mặt, các giao dịch với ngân hàng nước ngoài và chuyển khoản giữa các tài khoản khác nhau của cùng một chủ sở hữu. Bộ Tài chính giải thích. “Yêu cầu này sẽ áp dụng cho tất cả các tài khoản doanh nghiệp và cá nhân thuộc các tổ chức tài chính, bao gồm tài khoản ngân hàng, khoản vay và đầu tư, ngoại trừ các tài khoản có tổng số tiền gửi và rút dưới 600 đô la hoặc giá trị thị trường hợp lý là 600 đô la (đối với tài khoản đầu tư cổ phiếu).

“Đây không phải là một đề xuất yêu cầu các ngân hàng báo cáo với IRS chi tiết của từng giao dịch riêng lẻ trong một tài khoản,” Bộ trưởng Yellen giải thích trong phiên điều trần với Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Bà Jellen, người cũng từng là chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED), giải thích: “Đây là đề xuất bổ sung hai tổng số trong và ngoài biểu mẫu thuế 1099-INT mà các ngân hàng hiện đang làm việc. bản báo cáo.”

Do đó, mức 600 đô la được đề xuất vào tháng 5 không phải là con số cho các giao dịch riêng lẻ, mà là tổng dòng tiền vào hoặc ra của một tài khoản trong một năm tài chính.

Nhưng điều này chỉ nằm trong đề xuất cải cách thuế được đưa ra vào tháng 5, ngày 19 tháng 10, như đã đề cập ở trên. Bộ trưởng Yellen khẳng định con số 10.000 USD vẫn là mức để báo cáo các giao dịch tài chính.

Tại sao Bộ Tài chính đưa ra cải cách để kiểm soát dòng tiền?

Bộ Tài chính ước tính rằng khoảng 600 tỷ đô la tiền thuế thu nhập không được thanh toán mỗi năm, thường là do người nộp thuế không báo cáo thu nhập của họ một cách chính xác.

Do đó, bằng cách thu thập dữ liệu rõ ràng về dòng tiền “vào” và “ra” từ các tài khoản khác nhau của chủ sở hữu, IRS thu hẹp số thuế bị mất, vì nó đo lường chính xác hơn bao nhiêu thu nhập.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, việc thực hiện cải cách thu thập dữ liệu sẽ giúp việc áp dụng thuế công bằng hơn.

Mặc dù tài sản của Bezos đã tăng lên 99 tỷ USD từ năm 2014 đến 2018, nhưng ông chỉ phải trả 973 triệu USD (0,98%) tiền thuế. (Hình ảnh: Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Các doanh nghiệp và những người giàu có che giấu chi phí của các công ty mà họ tạo ra, trong khi những người làm công ăn lương trung bình không có cơ hội gian lận thuế vì thông tin được báo cáo rõ ràng. từ chủ lao động đến IRS trên tờ khai thuế W-2.

Nếu tài khoản của một người từ nhiều nguồn, chẳng hạn như ngân hàng, đầu tư cổ phiếu hoặc cá nhân, hiển thị tổng dòng tiền vào hàng triệu đô la một năm, nhưng báo cáo thu nhập chỉ 50.000 đô la / năm, thì IRS có thể đặt một số câu hỏi về cá nhân đó.

Hồ sơ thuế tỷ phú do ProPublica công bố hồi tháng 6 cho thấy giới “siêu giàu” chỉ đóng thuế thu nhập liên bang trên khoảng 3,4% thu nhập của họ, trong khi người Mỹ trung bình đóng 14% mỗi năm.

Trường hợp của tỷ phú Jeff Bezos, chủ sở hữu và CEO của Amazon, chỉ nộp thuế ở mức 0,98% tổng thu nhập từ năm 2014 đến 2018.

Trong giai đoạn này, tài sản của ông Bezos đã tăng lên 99 tỷ USD, nhưng ông chỉ phải trả tổng cộng 973 triệu USD tiền thuế trong 4 năm này.

Theo Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Oregon), Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, chênh lệch thuế suất quá lớn giữa “người siêu giàu” và người bình thường xảy ra do “sự gian lận của giới thượng lưu”.

Làm thế nào để những người “ở trên cùng” xoay sở để thoát khỏi điều này?

Thượng nghị sĩ Wyden cho biết, các công cụ pháp lý hiện tại của IRS đã lỗi thời và IRS “hoàn toàn bị đánh bại” vì những người giàu nhất có thể đủ khả năng “xoay chuyển” nguồn lợi nhuận của họ. thu nhập của họ bằng cách sử dụng các cấu trúc công ty không rõ ràng và che giấu doanh thu bằng nhiều loại cấu trúc công ty phức tạp khác.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính Thượng viện ngày 19/10, Wally Adeyemo, Phó Thư ký Bộ Tài chính, cho biết đề xuất tăng báo cáo doanh thu và khoản rút tiền giúp IRS truy tìm những người trốn tránh nghĩa vụ của họ. thuế, và giảm kiểm toán đối với những cá nhân có thu nhập dưới 400.000 đô la một năm.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Massachusetts), thành viên cấp cao của ủy ban, cho biết: “Đề xuất cải cách này đảm bảo rằng các tập đoàn và những người giàu có phải trả các loại thuế như tất cả những người lao động khác.”

Nhiều người tin như “đinh đóng cột” trong vụ “600 USD”, không dám gửi tiền vào ngân hàng mà cất tiền mặt ở nhà, cực kỳ nguy hiểm, có thể mất mạng như chơi. [đ.d.]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *