Biden dự lễ đón linh cữu 13 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom Kabul

DOVER, Delaware (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật 29/8 đã đến dự lễ đón quan tài của 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong một vụ đánh bom gần sân bay Kabul, Afghanistan.

Dưới bầu trời xám xịt tại Căn cứ Không quân Dover ở Delaware, Tổng thống Biden và gia đình các binh sĩ tử trận đã đứng thành kính nhìn từng chiếc quan tài được đưa về từ máy bay quân sự.

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden trong lễ đón quan tài của 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong một vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AP Photo / Carolyn Kaster)

Ông Biden đặt tay lên ngực và có vẻ nhắm mắt cầu nguyện khi những chiếc quan tài được đưa ra khỏi máy bay và đặt vào ô tô đang chờ sẵn.

Những âm thanh duy nhất có thể nghe thấy trong buổi lễ là tiếng thì thầm của đội cận vệ danh dự khiêng quan tài phủ cờ, tiếng động cơ của chiếc C-17 và tiếng nức nở của những người tham dự.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã gặp riêng gia đình của các thành viên dịch vụ thiệt mạng.

Ông Biden là tổng tư lệnh thứ 4 trong hơn 20 năm chiến tranh tới thăm Căn cứ Không quân Dover để đón thi thể một quân nhân thiệt mạng ở Afghanistan.

13 thành viên dịch vụ đã chết trong độ tuổi từ 20 đến 31, chủ yếu là cư dân của California và Massachusetts, trong số các tiểu bang khác. Trong số đó có 5 người chỉ mới 20 tuổi – sinh ra ngay trước vụ khủng bố ngày 11/9/2001 dẫn đến việc Mỹ xâm lược Afghanistan để lật đổ al-Qaida và đánh bại Taliban đang thống trị đất nước vào thời điểm đó. .

Các binh sĩ thiệt mạng khi đang giúp hàng nghìn người Mỹ và Afghanistan sơ tán sau khi Taliban trở lại nắm quyền.

“Chúng tôi đã mất 13 thành viên phục vụ, những người đã hy sinh mạng sống của họ để phục vụ những lý tưởng cao nhất của Hoa Kỳ và bảo vệ cuộc sống của những người khác”, Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy. “Đến nay, sự dũng cảm và hy sinh của họ đã giúp đưa hơn 117.000 người gặp nguy hiểm đến nơi an toàn”.

Tổng thống Joe Biden và các quan chức đứng xem quan tài của binh sĩ Maxton W. Soviak, 22 tuổi, ở Berlin Heights, Ohio, được đưa ra khỏi máy bay quân sự trong một buổi lễ vào Chủ nhật, ngày 29 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Carolyn Kaster)

Vụ đánh bom hôm thứ Năm đã giết chết nhiều người đến nỗi các quan chức quân đội Mỹ cho biết Nhà Dover Fisher, nơi Bộ Quốc phòng tổ chức các gia đình của các quân nhân đã ngã xuống tham dự buổi lễ, không đủ để chứa tất cả gia đình của họ. nên một số bà con phải ở ngoài căn cứ.

Tham dự buổi lễ với Tổng thống Biden có một số quan chức hàng đầu của Mỹ như Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Tham mưu trưởng Mark Milley, và Ngoại trưởng Antony Blinken.

13 người này là những thành viên phục vụ Mỹ đầu tiên chết ở Afghanistan kể từ tháng 2 năm 2020. Đó là khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đạt được thỏa thuận với Taliban, theo đó nhóm nổi dậy sẽ ngừng tấn công người Mỹ để đổi lại, Mỹ đã hứa rút quân hoàn toàn vào ngày 1 tháng 5 năm 2021. Vào tháng 4, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân vào ngày 11 tháng 9, nhưng sau đó dời sang ngày 31 tháng 8. (Th. Long) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *