Biden dự tính huy động FEMA, VBQG mở phòng chích ngừa COVID-19 cả nước

Biden dự tính huy động FEMA, VBQG mở phòng chích ngừa COVID-19 cả nước

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự tính huy động Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) và Vệ Binh Quốc Gia mở phòng chích ngừa COVID-19 khắp cả nước, theo CNBC.

Hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, nhóm chuyển tiếp của Tổng Thống đắc cử Biden công bố thông tin mới này trong kế hoạch chích ngừa COVID-19 của ông.

Tổng Thống đắc cử Biden trình bày kế hoạch chống COVID-19 ở Wilmington, Delaware, hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Chính quyền sắp nhậm chức của ông Biden cũng sẽ “nhanh chóng bắt đầu” cố gắng phân phối vaccine đến nhà thuốc tây địa phương trên cả nước, nhằm bảo đảm người Mỹ được chích ngừa chỉ cách nhà vài dặm, theo kế hoạch.

“Tình hình là như thế này: Càng chích ngừa được nhiều người và chích ngừa càng nhanh, chúng ta càng sớm cứu được mạng người và dập tắt đại dịch để trở lại cuộc sống bình thường cũng như trở lại với người thân yêu của chúng ta,” ông Biden nói trong bài diễn văn ở quê nhà Wilmington, Delaware, tối Thứ Năm. “Chúng ta sẽ không thể thoát khỏi đại dịch một sớm một chiều, và chúng ta không thể thành công nếu đất nước bị chia rẽ.”

Theo kế hoạch trước đây, nhà thuốc tây dự trù được sử dụng nhiều hơn để phân phối vaccine một khi chính phủ mở rộng chích ngừa cho người dân.

Tuy nhiên, thời gian qua, vaccine được phân phối chậm hơn dự trù, khiến các hệ thống nhà thuốc tây bất bình. Trong tuần này, Hiệp Hội Hệ Thống Nhà Thuốc Tây Quốc Gia kêu gọi chính phủ liên bang cho phép tiểu bang giao thêm vaccine trực tiếp cho nhà thuốc tây giống như cho bệnh viện và sở y tế.

Hiệp hội này ước tính nhà thuốc tây bán lẻ trên cả nước có thể chích ít nhất 100 triệu liều mỗi tháng, vượt xa mục tiêu 100 triệu liều trong 100 ngày mà Tổng Thống đắc cử Biden tuyên bố.

Một cảnh sát viên được chích ngừa COVID-19 ở Foxborough, Massachusetts, hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng. (Hình: Scott Eisen/Getty Images)

Chính quyền sắp nhậm chức của ông Biden từng cho rằng việc chích ngừa COVID-19 hiện nay là không đủ nhanh và công bằng với phần lớn người Mỹ.

Việc chích ngừa ở Mỹ hiện nay chậm hơn nhiều so với các giới chức từng hy vọng. Tính đến sáng Thứ Sáu, hơn 31.1 triệu liều được phân phối cả nước, nhưng chỉ mới chích được trên 12.2 triệu liều, theo dữ liệu từ Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Trong khi đó, số người nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh. Hiện tại, mỗi ngày Mỹ có thêm ít nhất 238,800 người nhiễm và ít nhất 3,310 người chết, theo phân tích của CNBC dựa trên dữ liệu của Johns Hopkins University.

“Chúng ta vẫn đang trong mùa Đông tăm tối,” ông Biden nói trong bài diễn văn hôm Thứ Sáu. Khoảng một năm sau nữa, chúng ta cũng còn lâu mới trở lại bình thường. Thành thật mà nói: Tình hình sẽ xấu đi rồi mới cải thiện,” ông nói. Ông xem chiến dịch chích ngừa COVID-19 ở Mỹ hiện nay là “thất bại.”

Theo kế hoạch của Tổng Thống đắc cử Biden, ông cũng sẽ vận dụng Đạo Luật Sản Xuất Quốc Phòng để “sản xuất và phân phối vaccine tối đa cho đất nước.” (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *