Biden dự trù đề cử Merrick Garland vào chức vụ bộ trưởng Tư Pháp

Biden dự trù đề cử Merrick Garland vào chức vụ bộ trưởng Tư Pháp

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã chọn ông Merrick Garland, một thẩm phán tòa kháng án liên bang, làm bộ trưởng Tư Pháp trong chính quyền tới.

Ông Garland vào năm 2016 đã được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện nhưng bị Thượng Viện, do phía Cộng Hòa kiểm soát khi đó, ngăn chặn.

Thẩm Phán Merrick Garland. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Garland là một thẩm phán nhiều kinh nghiệm, từng giữ các chức vụ cao cấp ở Bộ Tư Pháp mấy thập niên trước đây, gồm cả việc chỉ huy cuộc truy tố hung thủ nổ bom tại Oklahoma City năm 1995. Ông cũng là người được coi là có quan điểm ôn hòa và có được sự hậu thuẫn tại Thượng Viện, dễ được chuẩn thuận hơn một số nhân vật khác.

Xem Thêm

Trung Quốc chặn dòng chảy của sông Mekong trong 20 ngày

Chuyên gia WHO điều tra COVID-19 bị Trung Quốc không cho nhập cảnh

2 cảnh sát viên Connecticut bị bắt vì vô khách sạn trong giờ làm việc

Ông Biden dự trù sẽ chính thức loan báo việc đề cử ông Garland vào ngày Thứ Năm, cùng với các giới chức cao cấp khác cho Bộ Tư Pháp của chính phủ mới, gồm cả cựu cố vấn Bộ Nội An Lisa Monaco vào chức vụ thứ trưởng Bộ Tư Pháp.

Những người từng được ông Biden xét tới trong chức vụ bộ trưởng Tư Pháp gồm cả cựu Thượng Nghị Sĩ Alabama Doug Jones và cựu Thứ Trưởng Tư Pháp Sally Yates.

Nếu được chuẩn thuận, ông Garland sẽ phải đối phó với một số vấn đề, gồm cả cuộc điều tra hiện đang được tiến hành nhắm vào con trai của ông Biden là Hunter Biden.

Ông Garland cũng sẽ thừa hưởng một Bộ Tư Pháp trải qua nhiều sóng gió và thay đổi nhân sự trong bốn năm qua, cùng là những vấn đề gai góc liên quan đến bạo hành của cảnh sát và vi phạm dân quyền. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *