Biden đưa ngân sách quốc phòng, thêm tiền cho võ khí đối phó Trung Quốc

Biden đưa ngân sách quốc phòng, thêm tiền cho võ khí đối phó Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden chuẩn bị đưa ra ngân sách quốc phòng trị giá $715 tỷ, theo đó sẽ canh tân các hệ thống võ khí đang có, kể cả võ khí nguyên tử, nhằm đối phó với Trung Quốc, trong khi cũng sẽ phát triển các hệ thống võ khí mới, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng dự thảo ngân sách quốc phòng này sẽ được chuyển sang Quốc Hội hôm Thứ Sáu, gồm tài khoản giúp cho quân đội Mỹ sẵn sàng chiến đấu, cho kế hoạch “Pacific Deterrence Initiative” nhằm đối phó với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Á Châu, cùng là cho việc nghiên cứu các võ khí nguyên tử mới.

Chiến hạm Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương. (Hình minh họa: US Navy)

Dự thảo ngân sách này dành ra các khoản tiền để mua chiến hạm, phi cơ chiến đấu, tiền lương các quân nhân và tiền cho các chi phí bảo trì chiến cụ, nhưng cũng có thêm $38 tỷ cho các chương trình liên quan đến quốc phòng tại Sở Điều Tra Liên Bang (FBI), Bộ Năng Lượng cùng là các cơ quan khác, đưa trị giá ngân sách an ninh quốc gia lên thành $753 tỷ, tăng 1.7% so với con số của năm 2021.

Trong dự thảo ngân sách cũng có các món tiền để phát triển và thử nghiệm các võ khí siêu âm cùng là võ khí “thế hệ tới” trong nỗ lực xây dựng sức mạnh quân sự đối đầu Trung Quốc và Nga.

Dự thảo ngân sách do tổng thống Mỹ đưa ra, gồm cả ngân sách quốc phòng, thường chỉ là tài liệu căn bản để dùng thương thảo với quốc hội Mỹ, vốn sau cùng sẽ quyết định việc chi tiêu.

Kế hoạch Pacific Deterrence Initiative được đưa ra để đối phó với Trung Quốc, chú trọng vào các nỗ lực trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhằm gia tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của Mỹ qua các hệ thống radar, vệ tinh và hỏa tiễn.

Để chi trả cho các hệ thống võ khí mới, Ngũ Giác Đài dự trù sẽ cho ngừng hoạt động bốn chiến hạm tác chiến cận duyên LCS, một số phi cơ A-10 dùng cho không yểm, cùng là một số phi cơ tiếp tế nhiên liệu trên không loại KC-10 và KC-135, do đã cũ và chi phí bảo trì quá cao.

Chính phủ Mỹ sẽ đặt mua thêm 85 chiến đấu cơ F-35 do công ty Lockheed Martin chế tạo. Nhiều thượng nghị sĩ và thống đốc các tiểu bang lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ việc chi thêm tiền cho loại chiến đấu cơ có giá rất cao này, với lý do là để duy trì kỹ nghệ quốc phòng và giữ các công ăn việc làm tại tiểu bang.

Dự thảo ngân sách quốc phòng của chính phủ Biden chỉ tính mua thêm tám chiến hạm trên mặt nước, thay vì 12 chiếc như dự trù thời chính phủ Trump. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *