Biden đưa thêm quân đến Afghanistan giúp di tản nhân viên Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Tám, thông báo ông chấp thuận gửi thêm binh sĩ đến Kabul để giúp sơ tán an toàn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo Reuters.

Trong một tuyên bố dài, Tổng thống Biden đã bảo vệ quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Ông cho biết quân đội Afghanistan phải có sứ mệnh chống lại lực lượng nổi dậy Taliban đang càn quét đất nước.

Ảnh chụp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul, Afghanistan, vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

“Theo lời khuyên của các đội tình báo, quân sự và ngoại giao của chúng tôi, tôi chấp thuận việc điều động khoảng 5.000 lính Mỹ để đảm bảo rằng chúng tôi có thể sơ tán nhân viên Mỹ và Mỹ một cách an toàn và có trật tự. Biden nói. Quân đội cũng sẽ giúp sơ tán một số người Afghanistan thông qua một chương trình thị thực đặc biệt.

Trong số 5.000 quân mà Tổng thống Biden công bố hôm thứ Bảy, 4.000 quân đã được công bố trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết. Khoảng 1.000 quân mới đã được chấp thuận và sẽ được lấy từ Sư đoàn 82 Nhảy Dù.

Ông Biden cho biết chính quyền của ông đã cảnh báo các quan chức Taliban ở Qatar rằng bất kỳ mối đe dọa nào đối với nhân viên Mỹ “sẽ bị quân đội Mỹ đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ.”

Tuy nhiên, ông cũng cho biết không có ý định giữ quân đội Mỹ ở Afghanistan vô thời hạn.

“Việc quân đội Mỹ ở lại thêm một năm hoặc năm năm có lẽ sẽ không có gì khác biệt nếu quân đội Afghanistan không thể hoặc không muốn tự bảo vệ đất nước. Mà đối với tôi, để quân đội Mỹ ở giữa cuộc nội chiến của nước khác vô thời hạn là không thể chấp nhận được, “Biden nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Biden đã ấn định thời hạn chính thức kết thúc sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan là ngày 31 tháng 8. Ông Biden đang tìm cách chấm dứt sự can dự của mình vào cuộc xung đột kéo dài 20 năm, nổ ra sau các cuộc tấn công khủng bố của Al Qaeda tại Hoa Kỳ vào 11 tháng 9 năm 2001.

Tổng thống Biden thông báo gửi thêm quân đến Afghanistan khi ông đang chịu áp lực phải điều chỉnh kế hoạch rút quân. Kế hoạch này đã mang lại cho ông một số lời chỉ trích nặng nề nhất trong sáu tháng tại vị.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R-South Carolina) viết trên Twitter: “Nếu Tổng thống Biden thực sự không hối hận về quyết định rút lui, thì ông ấy đã quá xa rời thực tế ở Afghanistan.”

Trong hơn một tuần, lực lượng nổi dậy Taliban đã tràn qua hầu hết lãnh thổ Afghanistan, chiếm giữ thủ phủ của hơn một nửa số tỉnh của nước này và đang tiến sát thủ đô Kabul.

Nhiều nước phương Tây đang gấp rút sơ tán công dân của họ khỏi Afghanistan. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *