Biden đưa ‘tín hiệu riêng’, gửi phái đoàn cao cấp ‘không chính thức’ tới Đài Loan

Biden đưa ‘tín hiệu riêng’, gửi phái đoàn cao cấp ‘không chính thức’ tới Đài Loan

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Thượng Nghị Sĩ Mỹ Chris Dodd cùng hai cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Richard Armitage và James Steinberg hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư, đã lên đường sang Đài Loan, thể theo lời yêu cầu của Tổng Thống Joe Biden, trong một nhiệm vụ mà giới chức Tòa Bạch Ốc gọi là “tín hiệu riêng” của tổng thống về cam kết của ông đối với đảo quốc Đài Loan và nền dân chủ ở nơi này.

Một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói với hãng thông tấn Reuters rằng việc gửi một phái đoàn “không chính thức” đến Đài Loan diễn ra vào thời gian Mỹ và Đài Loan cùng kỷ niệm 42 năm ngày ban hành Đạo Luật Quan Hệ Đài Loan, mà ông Biden từng bỏ phiếu chấp thuận khi còn là thượng nghị sĩ.

Từ trái, cựu TNS Mỹ Chris Dodd, hai cựu thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ James Steinberg và Richard Armitage chụp hình với NT Đài Loan Joseph Wu khi tới Đài Bắc, Đài Loan. (Hình: Pool Photo via AP)

Phái đoàn này sẽ gặp các giới chức cao cấp Đài Loan và sẽ theo đúng “một truyền thống lưỡng đảng có từ lâu nay của các thời chính phủ Mỹ là gửi phái đoàn cao cấp, không chính thức, tới Đài Loan.”

Giới chức Tòa Bạch Ốc gọi đây là “một tín hiệu riêng” của Tổng Thống Biden, người vừa lên cầm quyền hồi Tháng Giêng năm nay.

“Việc chọn ba vị này, là những chính khách kỳ cựu và cũng là những người bạn lâu năm của Đài Loan, đồng thời cũng là những người có giao tình cá nhân thân cận với Tổng Thống Biden, sẽ gửi ra một tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ ở nơi này,” cũng theo nguồn tin trên.

Cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Richard Armitage.(Hình: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

Văn phòng tổng thống Đài Loan nói rằng Tổng Thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) sẽ gặp phái đoàn vào sáng ngày Thứ Năm.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho hay phái đoàn sẽ đến phi trường Songshan ở trung tâm thủ đô Đài Bắc vào giữa trưa ngày Thứ Tư.

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Sáu tuần qua loan báo việc đưa ra các hướng dẫn mới để tạo sự dễ dàng hơn cho các giới chức chính quyền Mỹ gặp gỡ giới chức Đài Loan, vào lúc mà Trung Quốc đang gia tăng cường độ hoạt động quân sự quanh nơi này. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *