Biden giao Harris nhiệm vụ đối phó với vấn đề di dân bất hợp pháp

Biden giao Harris nhiệm vụ đối phó với vấn đề di dân bất hợp pháp

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 24 Tháng Ba, giao cho Phó Tổng Thống Kamala Harris nhiệm vụ chỉ huy các nỗ lực của Tòa Bạch Ốc nhắm đối phó với vấn đề di dân bất hợp pháp ồ ạt kéo tới vùng biên giới phía Nam của Mỹ.

Ông Biden đưa ra loan báo này khi họp tại Tòa Bạch Ốc với bà Harris và Bộ Trưởng Y Tế Xã Hội Xavier Becerra, Bộ Trưởng Nội An Alejandra Mayorkas, và các cố vấn về vấn đề di trú để thảo luận sự tăng vọt của số trẻ vượt biên vào Mỹ một mình trong vài tuần lễ trở lại đây.

Phó Tổng Thống Kamala Harris (trái) và Tổng Thống Joe Biden trong cuộc họp về di trú tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Khi giao nhiệm vụ quan trọng này cho Phó Tổng Thống Harris, ông Biden có vẻ muốn lập lại cách làm việc như đã thấy khi ông còn là phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama. Tổng Thống Obama, khi đó chỉ mới bước vào nhiệm kỳ đầu, đã giao cho ông Biden nhiệm vụ soạn thảo kế hoạch rút bớt quân Mỹ khỏi Iraq.

Cũng với quyết định này, ông Biden hy vọng cho người dân Mỹ thấy rằng ông coi vấn đề biên giới là quan trọng, sau khi bị phía Cộng Hòa chỉ trích nặng nề.

Cùng lúc đó, một vấn đề dễ tạo ra bất đồng ý kiến như vấn đề biên giới, nếu không giải quyết ổn thỏa, cũng có thể trở thành gánh nặng chính trị về sau này cho bà Harris, người nhiều phần sẽ ra tranh cử tổng thống trong tương lai.

Cũng trong ngày Thứ Tư, một phái đoàn gồm một số thành viên Quốc Hội và giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc cũng sẽ tới trung tâm đón nhận di dân bất hợp pháp ở Carrizo Springs, tiểu bang Texas.

Cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc về vấn đề di dân bất hợp pháp kéo tới biên giới phía Nam. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Một số ít thành viên thuộc giới truyền thông cũng sẽ được cho phép đi theo phái đoàn thị sát tình hình này.

Các giới chức Mỹ hiện gặp khó khăn trong việc đón nhận, thanh lọc và nuôi ăn ở con số trẻ di dân bất hợp pháp, vào Mỹ một mình, ngày càng cao. Chính phủ Biden hôm Thứ Ba đã xem xét tới việc đưa một số trẻ này đến các căn cứ quân sự ở Texas.

Phó Tổng Thống Kamala Harris hôm Thứ Tư, khi trả lời phỏng vấn trong chương trình “CBS This Morning” đã nói rằng “Đây là một vấn đề lớn. Điều này không thể giải quyết một sớm một chiều.” (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *