Biden: Hãnh diện Ngoại Trưởng Blinken cứng rắn với phái đoàn Trung Quốc

Biden: Hãnh diện Ngoại Trưởng Blinken cứng rắn với phái đoàn Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden cho biết ông hãnh diện trước sự cứng rắn của Ngoại Trưởng Antony Blinken khi trả lời câu hỏi liên quan của các nhà báo hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, về màn “đấu khẩu” giữa hai phái đoàn ngoại giao ngày Thứ Năm hôm trước.

“Tôi hãnh diện về Ngoại Trưởng Blinken,” ông Biden cất tiếng trả lời như thế tại Toà Bạch Ốc khi các phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của tổng thống về cuộc hội đàm ngoại giao đầu tiên giữa hai nước diễn ra tại Anchorage, Alaska. 

Tổng Thống Joe Biden trả lời báo giới trước khi lên trực thăng Marine One tại Toà Bạch Ốc ngày Thứ Sáu, 19 Tháng Ba. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai phái đoàn ngoại giao Mỹ và Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden diễn ra trong bầu không khí căng thẳng “lời qua tiếng lại” giữa đôi bên.

Tham gia cuộc họp, về phía Hoa Kỳ có Ngoại Trưởng Antony Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan; còn phía Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì, ủy viên trung ương đảng đặc trách ngoại giao, và Ngoại Trưởng Vương Nghị.

Ngoại Trưởng Mỹ Blinken trong tuyên bố mở đầu ngay lập tức tấn công Trung Quốc không tôn trọng các quy tắc ngoại giao khi gặp gỡ và đưa ra những lo ngại sâu sắc về cách hành xử “nước lớn” của Bắc Kinh trên khắp thế giới.

“Chúng ta sẽ thảo luận về những vấn đề mà Mỹ quan tâm sâu sắc như Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, tấn công hệ thống mạng nước Mỹ, chèn ép kinh tế các đồng minh của chúng tôi,” ông Blinken thẳng thừng chỉ trích.

“Những hành động của chính phủ Trung Quốc đe dọa những nguyên tắc căn bản để duy trì hòa bình và ổn định thế giới. Không phải chỉ là vấn đề nội bộ, và nước Mỹ cảm thấy cần phải nêu ra những vấn đề đó ngay tại đây, và trong ngày hôm nay,” ông nói.

Trước đó, Trung Quốc nại cớ vấn đề nội bộ, đòi hỏi tại cuộc họp ngoại giao song phương này không được nhắc những chủ đề Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông, và Đài Loan. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *