Biden hứa giúp nông dân tăng xuất cảng nông phẩm, giảm giá thành

KANKAKEE, Illinois (NV) – Theo UPI, Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư, 11/5, đã đến thăm một trang trại ở Kankakee, Illinois, để nói về tác động của việc Nga xâm lược Ukraine và nỗ lực giảm giá lương thực trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

“Nước Mỹ đang chiến đấu trên cả hai mặt trận. Trong nước, chúng ta phải đối phó với lạm phát và giá cả tăng cao. Ở nước ngoài, chúng tôi đang giúp người dân Ukraine bảo vệ nền dân chủ của họ. Cuộc xâm lược của Putin đã cắt đứt nguồn cung cấp lương thực quan trọng của thế giới “, Biden nói.

Tổng thống Joe Biden ở Illinois. (Hình ảnh: Scott Olson / Getty Images)

Ông cho biết chính phủ Mỹ sẽ tìm cách “giảm chi phí cho nông dân và cải thiện giá cho người tiêu dùng”, đồng thời nhận xét rằng thị trường đã hoạt động không hiệu quả do thiếu cạnh tranh, khiến giá cả tăng cao.

“Trong khi các công ty lớn đang kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, bạn sẽ thấy giá cửa hàng tạp hóa tăng lên trong khi lợi nhuận của nông dân giảm xuống. Chủ nghĩa tư bản không có cạnh tranh không phải là chủ nghĩa tư bản. Đó là chủ nghĩa bóc lột, ”tổng thống tuyên bố.

Theo ông Biden, Ukraine có khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc được thu hoạch gần đây và được cất giữ trong kho, nhưng Nga đang ngăn cản loại ngũ cốc này vào thị trường thế giới. Tuy nhiên, ông cho rằng lượng nông sản xuất khẩu của Mỹ có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Ukraine.

Trước đó, ngày 11/5, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố: “Cuộc xâm lược phi lý của Putin vào Ukraine đã cắt đứt các nguồn quan trọng về lúa mì, ngô, lúa mạch, hạt có dầu và dầu ăn. Cuộc giao tranh cũng đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu về phân bón, vốn rất cần thiết để nông dân tăng gia sản xuất ”.

Hành động của Điện Kremlin cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra, đã khiến giá lương thực toàn cầu tăng gần 13%.

Chiều 11/5, Tổng thống Biden đã tới Trung tâm Hội nghị McCormick Place ở Chicago để phát biểu tại cuộc họp của Liên minh các thợ điện quốc tế (IBEW). Ông kết thúc chuyến đi với một buổi gây quỹ của đảng Dân chủ trước khi trở về Washington. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.