Biden hứa viện trợ thế giới 500 triệu liều vaccine Pfizer

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Theo Yahoo! Tin tức.

Bao gồm cả những loại vắc xin này, đến năm 2022, Hoa Kỳ sẽ cung cấp tổng cộng 1,1 tỷ liều vắc xin COVID-19 – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng không đủ cho khoảng bốn tỷ người chưa được tiêm vắc xin này. tiêm chủng trên toàn cầu.

Một người đàn ông nhận vắc xin COVID-19 của Moderna ở Nairobi, Kenya, ngày 17 tháng 9. (Hình minh họa: Simon Maina / AFP qua Getty Images)

“Nước Mỹ sẽ trở thành một kho vắc xin, giống như chúng ta là một kho chứa của nền dân chủ trong Thế chiến thứ hai,” Tổng thống Biden nói tại một hội nghị thượng đỉnh ảo với các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Biden cũng nhắc nhở những người lãnh đạo đó rằng họ cũng phải chia sẻ trách nhiệm về viện trợ vắc xin.

Ông nói: “Chúng tôi cần các quốc gia giàu có khác thực hiện lời hứa viện trợ vắc xin mà họ đã đưa ra.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng tăng cường “ngoại giao vắc xin”, nhưng vắc xin của họ kém hiệu quả hơn nhiều so với Mỹ, Anh và Đức.

Nga cũng sản xuất vắc xin COVID-19 – Sputnik V. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã mua 200 triệu liều vắc xin này, mặc dù chưa rõ mức độ hiệu quả.

Khi Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng, ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang xem xét một mũi tiêm nhắc lại cho những người Mỹ đã tiêm đủ liều nhưng hiệu quả của vắc xin giảm sau vài năm. tháng.

Hai vấn đề đó có quan hệ mật thiết với nhau. Một số người cho rằng do vắc-xin Pfizer mất tác dụng sau khoảng 8 tháng, nên Tổng thống Biden phải đảm bảo phòng bệnh cho người Mỹ trước rồi mới tính đến thế giới.

Những người khác cho rằng Hoa Kỳ có nghĩa vụ đạo đức phải giúp đỡ những quốc gia có ít người hoặc chưa có ai được chủng ngừa.

Người ta ước tính rằng ở các nước đang phát triển, chỉ có 2% dân số được tiêm chủng. Trong khi đó, Vương quốc Anh đã hoàn thành 89% cư dân từ 16 tuổi trở lên.

“Để chiến thắng đại dịch ở đây, chúng ta phải chiến thắng ở mọi nơi,” Tổng thống Biden nói tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Tư. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *