Biden hủy lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ

Biden hủy lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, ký sắc lệnh hủy bỏ một lệnh cấm của người tiền nhiệm là không cho người chuyển giới được phục vụ trong quân đội Mỹ.

Quyết định này của ông Biden hoàn thành lời hứa của ông trong thời gian vận động tranh cử, và được sự hoan nghênh nồng nhiệt của những người tranh đấu cho quyền lợi của người đồng tính và chuyển giới (LGBTQ).

Tổng Thống Joe Biden ký các sắc lệnh trước sự hiện diện của Phó Tổng Thống Kamala Harris. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay Tòa Bạch Ốc đưa ra bản thông cáo nói rằng: “Tổng Thống Biden tin rằng bản dạng giới (gender identity) của một người không thể là điều ngăn cấm không cho phục vụ trong quân đội. Sức mạnh của nước Mỹ là ở sự đa dạng này.”

Bản thông cáo cho biết tiếp “Cho phép tất cả mọi người Mỹ có đủ trình độ và khả năng phục vụ đất nước trong quân đội là điều tốt đẹp hơn cho quân đội và tốt đẹp hơn cho đất nước vì một lực lượng có sự  hòa nhập là một lực lượng hữu hiệu hơn. Nói giản dị, đây là điều phải và đây là điều tốt cho quyền lợi đất nước chúng ta.”

Loan báo của Tòa Bạch Ốc được đưa ra sau khi Tổng Thống Biden ký ban hành sắc lệnh trước sự hiện diện của bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Tướng Mark Milley.

Tổng Thống Joe Biden ký sắc lệnh tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Hôm Thứ Bảy, ông Austin đã yêu cầu tư lệnh các quân binh chủng phải báo cáo về nỗ lực diệt trừ tình trạng sách nhiễu và tấn công tình dục trong quân đội Mỹ.

Cựu Tổng Thống Barack Obama vào năm 2016 cho phép người chuyển giới được công khai phục vụ trong quân đội và được chăm sóc y tế trong tiến trình chuyển giới. Tuy nhiên, cựu Tổng Thống Donald Trump sau đó, qua một bản tweet, ra lệnh quân đội không tuyển mộ người chuyển giới, dù rằng vẫn cho những quân nhân chuyển giới đang trong quân ngũ tiếp tục phục vụ. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *