Biden hủy lệnh khẩn cấp của Trump về xây tường biên giới

  • by

Biden hủy lệnh khẩn cấp của Trump về xây tường biên giới

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hủy bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp mà cựu Tổng Thống Donald Trump dùng làm lý do cho việc xây tường biên giới, Tòa Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Năm, 11 Tháng Hai, theo The Hill.

“Tôi xác định lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía Nam của chúng ta là không có lý do xác đáng,” ông Biden viết trong thư gửi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California.

Công nhân xây đoạn mới trong bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở tiểu bang Baja California, Mexico, hôm 20 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Guillermo Arias/AFP via Getty Images)

“Tôi cũng xin thông báo rằng chính quyền của tôi sẽ không dùng thêm một đồng tiền thuế nào nữa của người dân Mỹ để xây tường biên giới, và tôi sẽ ra lệnh xem xét lại kỹ lưỡng toàn bộ số tiền được dành riêng hoặc được chuyển sang xây tường.”

Thông báo này là bước cuối cùng của Tổng Thống Biden sau khi ông ban hành sắc lệnh trong ngày đầu tiên nhậm chức tỏ ra hoài nghi về tính xác đáng của lệnh tình trạng khẩn cấp mà ông Trump ban bố, đồng thời, yêu cầu tạm ngưng toàn bộ việc xây tường biên giới.

Cựu Tổng Thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía Nam của Mỹ đầu năm 2019 sau khi liên tục tranh cãi với các nhà lập pháp về nguồn tiền cho dự án này.

Lệnh tình trạng khẩn cấp giúp nới lỏng hạn chế đối với việc sử dụng tiền thuế của người dân, dọn đường cho cựu Tổng Thống Trump chuyển ngân sách dành cho các cơ quan khác sang dự án xây tường. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *