Biden kêu gọi Trump ký dự luật COVID-19 và ngân sách chính phủ

  • by

Biden kêu gọi Trump ký dự luật COVID-19 và ngân sách chính phủ

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Hai, Tổng Thống đắc cử Joe Biden kêu gọi Tổng Thống Donald Trump ký dự luật $2,300 tỷ, gồm trợ giúp chống COVID-19 và ngân sách hoạt động cho chính phủ, theo NBC News.

Ông Biden chỉ trích ông Trump giữ lại dự luật này đến phút chót cũng như để nhiều dịch vụ hệ trọng như trợ cấp thất nghiệp thêm của liên bang hết hạn.

Tổng Thống đắc cử Joe Biden hứa sẽ có thêm trợ cấp cho người dân sau khi ông nhậm chức. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

“Hôm nay là ngày sau Giáng Sinh, và hàng triệu gia đình không biết có cầm cự nổi hay không vì Tổng Thống Donald Trump từ chối ký dự luật cứu nguy kinh tế đã được Quốc Hội chuẩn thuận với thế đa số cao từ cả hai đảng,” ông Biden ra thông báo cho hay.

“Chối bỏ trách nhiệm như vậy sẽ gây hậu quả tàn khốc,” ông Biden nói.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Trump dọa sẽ phủ quyết dự luật trợ giúp chống COVID-19 và ngân sách hoạt động cho chính phủ sau khi dự luật được cả hai viện Quốc Hội thông qua với thế đa số cao.

Trong đoạn video đăng trên Twitter, ông than phiền rằng dự luật này gồm nhiều điều khoản không liên quan COVID-19, và cho rằng tiền trợ cấp trực tiếp cho người dân Mỹ quá thấp.

Tối Thứ Năm, dự luật được gửi từ Washington đến Florida, nơi Tổng Thống Trump đang nghỉ lễ ở khu du lịch Palm Beach của ông. Hiện vẫn chưa rõ ông sẽ ký hay không.

Chính phủ Mỹ chỉ còn tiền để hoạt động đến hết Thứ Hai tới. Nếu ông Trump không ký dự luật trước đó, chính phủ có thể phải đóng cửa, còn kế hoạch trợ giúp chống COVID-19 sẽ bị trì hoãn.

“Tôi chỉ muốn người dân tuyệt vời của chúng ta được $2,000, chứ không phải $600 chẳng ra gì như trong dự luật hiện tại. Ngoài ra, hãy dẹp hàng tỷ đô la trợ giúp ‘thịt heo,’” ông Trump viết trên Twitter hôm Thứ Bảy.

Về phần mình, cùng ngày, Tổng Thống đắc cử Biden trấn an người dân Mỹ rằng sẽ có thêm trợ cấp sau khi ông nhậm chức.

“Dự luật này rất hệ trọng, cần phải ký thành luật ngay bây giờ. Nhưng đây cũng chỉ là bước đầu tiên, chúng ta cần hành động nhiều hơn nữa vào đầu năm mới để khôi phục kinh tế và kiềm chế đại dịch, gồm đáp ứng nhu cầu tài trợ khẩn cấp để phân phối vaccine và chích ngừa cũng như để gia tăng khả năng xét nghiệm,” ông Biden nói. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *