Biden ký lệnh di trú, lập nhóm đặc nhiệm giúp đoàn tụ gia đình bị chia cắt

Biden ký lệnh di trú, lập nhóm đặc nhiệm giúp đoàn tụ gia đình bị chia cắt

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden ký ba sắc lệnh hôm Thứ Ba, 2 Tháng Hai, nhắm vào chính sách di trú cứng rắn của cựu Tổng Thống Donald Trump, và cố gắng khắc phục hậu quả của những chính sách đó, như lập nhóm đặc nhiệm giúp đoàn tụ gia đình bị chia cắt ở biên giới Mỹ-Mexico, theo CNN.

Ba sắc lệnh mới nhất dựa theo các sắc lệnh mà ông Biden ký trong những ngày đầu nhậm chức, và bắt đầu cho thấy rõ hơn chính sách di trú của chính quyền mới.

Tổng Thống Biden ký sắc lệnh di trú tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 2 Tháng Hai. Đứng kế bên là Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

“Không phải tôi đang ra luật mới, mà là đang loại bỏ chính sách tồi tệ,” ông Biden tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc về những sắc lệnh mà ông ký từ khi nhậm chức đến nay. Đứng kế bên ông là Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas vừa được Quốc Hội chuẩn thuận.

Xem Thêm

Bộ Quốc Phòng loại bỏ đồng minh của Trump khỏi ban cố vấn

Báo cáo bầu cử: Trump thất cử vì nói dối và không chú ý đối phó đại dịch…

Thượng Viện chuẩn thuận Pete Buttigieg làm bộ trưởng Giao Thông

“Đây là vấn đề làm sao cho nước Mỹ an toàn hơn, mạnh hơn, thịnh vượng hơn khi chúng ta có hệ thống di trú hợp pháp công bằng, trật tự, và nhân văn,” ông Biden nói.

Ba sắc lệnh ký hôm Thứ Ba chủ yếu yêu cầu xem xét lại chính sách, chứ chưa có tác động tức thì.

Chỉ vài giờ đầu nhậm chức, Tổng Thống Biden lập tức ký một loạt sắc lệnh ngăn chặn chính sách của chính quyền cựu Tổng Thống Trump. Ông Biden còn gửi dự luật di trú cho Quốc Hội.

Tuy nhiên, những ngày qua, chính quyền ông Biden gặp nhiều trở ngại pháp lý trong việc thi hành những chính sách đó. Chẳng hạn, tuần trước, chánh án liên bang tạm thời chặn lệnh ngưng trục xuất 100 ngày của Tổng Thống Biden, trong lúc vụ này đang được xét xử.

Hôm Thứ Ba, Quốc Hội bỏ phiếu 56-43 chuẩn thuận ông Mayorkas làm bộ trưởng Nội An, người gốc Latino và di dân đầu tiên giữ chức vụ này. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *