Biden ký lệnh mở lại đợt ghi danh đặc biệt vào chương trình Obamacare

Biden ký lệnh mở lại đợt ghi danh đặc biệt vào chương trình Obamacare

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, ký hai sắc lệnh đặc biệt liên quan đến lãnh vực bảo hiểm y tế và hủy bỏ các biện pháp giới hạn thời chính quyền Trump về vấn đề phá thai.

Theo bản tin của tờ USA Today, trong sắc lệnh đầu, Tổng Thống Biden ra lệnh cho Bộ Y Tế mở lại đợt ghi danh đặc biệt cho HealthCare.gov, thị trường do chính phủ điều hành để cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế,  từ ngày 15 Tháng Hai tới 15 Tháng Năm, cho người dân Mỹ bị mất việc và mất bảo hiểm nơi sở làm cung cấp, có thể ghi danh mua bảo hiểm sức khỏe.

Tổng Thống Joe Biden ký sắc lệnh về y tế. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Cựu Tổng Thống Donald Trump trước đây bác bỏ các lời kêu gọi là mở ra giai đoạn ghi danh đặc biệt cho những người bị mất bảo hiểm y tế trong thời gian có đại dịch COVID-19, và cũng liên tục tìm cách hủy bỏ đạo luật Affordable Care Act (ACA), vẫn thường được gọi nôm na là Obamacare. Hiện nay, chương trình ACA, hay Obamacare, đang cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho hơn 23 triệu người.

Trong bản thông cáo gửi tới truyền thông, Tòa Bạch Ốc nói rằng “Đối với Tổng Thống Biden đây là điều cá nhân ông rất quan tâm. Trong lúc chúng ta đang tiếp tục đối phó với COVID-19, việc mọi người dân Mỹ có được bảo hiểm y tế phù hợp với khả năng tài chánh của họ là điều lại càng quan trọng hơn nữa.”

Theo tổ chức nghiên cứu y tế độc lập Kaiser Family Foundation, có gần 9 triệu người hiện không có bảo hiểm y tế có thể được bảo hiểm miễn phí hoặc với giá hạ nhờ vào giai đoạn ghi danh đặc biệt này.

Ông Biden cũng ký sắc lệnh thứ nhì để hủy chính sách gọi là “Mexico City Policy” theo đó cấm không được dùng quỹ do chính phủ Mỹ cung cấp cho các cơ quan thiện nguyện ở ngoại quốc để tư vấn hay cho dịch vụ liên quan tới phá thai.

Cố Tổng Thống Ronald Reagan là người đầu tiên đưa ra chính sách này, vốn sau đó bị hủy hay tái lập tùy theo chính phủ đảng nào lên cầm quyền ở Mỹ. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *