Biden ký sắc lệnh đeo khẩu trang trên phi cơ và xe buýt, tăng quỹ chống COVID-19

Biden ký sắc lệnh đeo khẩu trang trên phi cơ và xe buýt, tăng quỹ chống COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, ký thêm 10 sắc lệnh để chống đại dịch COVID-19, gồm cả việc ra lệnh sử dụng quỹ chống thiên tai giúp cho việc mở cửa lại trường học và yêu cầu hành khách trên các phương tiện di chuyển công cộng như phi cơ, xe lửa và xe buýt phải đeo khẩu trang, theo bản tin của Reuters.

Tổng Thống Biden trong thời gian qua đã hứa sẽ nhanh chóng đưa ra các biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19, đã khiến hơn 400,000 người dân Mỹ thiệt mạng cho tới nay.

Tổng Thống Joe Biden ký nhiều sắc lệnh ngay ngày đầu vào Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Biden nói rằng: “Chúng ta đang đi vào giai đoạn quyết liệt và nguy hiểm nhất của đại dịch này và phải gạt bỏ các khác biệt chính trị để cùng nhau đối phó.”

Giới hữu trách nói rằng một sắc lệnh của Tổng Thống Biden sẽ yêu cầu mang khẩu trang tại các phi trường và trên một số phương tiện di chuyển công cộng, gồm xe lửa, phi cơ và xe buýt trong thành phố.

Vào ngày Thứ Năm, Tổng Thống Biden cũng ký sắc lệnh thành lập ủy ban có trách nhiệm điều hành thử nghiệm COVID-19, giải quyết các thiếu hụt vaccine, đưa ra hướng dẫn liên quan tới người đến từ những quốc gia khác, như buộc có giấy chứng nhận âm tính và cách ly, cùng là huy động phương tiện để trợ giúp các cộng đồng thiểu số bị ảnh hưởng nặng nề của virus.

Ông Biden sẽ ra lệnh cho cơ quan điều hành thiên tai (FEMA) bồi hoàn 100% chi phí cho các tiểu bang và bộ lạc người bản địa Mỹ, liên quan đến việc sử dụng Vệ Binh Quốc Gia và các nỗ lực trợ giúp khẩn cấp để chống COVID-19. Lệnh của ông Biden cũng sẽ lập lại việc FEMA bồi hoàn tất cả chi phí cho việc mở lại trường học.

FEMA trước đây chỉ bồi hoàn khoảng 75% chi phí.

Trong một cuộc điện đàm với truyền thông, ông Jeff Zients, điều hợp viên của Tòa Bạch Ốc về biện pháp đối phó COVID-19, nói rằng “Đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia, và chúng ta phải có hành động tương xứng với sự trầm trọng này.”

Tổng Thống Biden dự trù hợp tác với chính quyền tiểu bang và địa phương để thiết lập các địa điểm chích ngừa, gồm cả trong các trung tâm hội họp, vận động trường và các nơi khác.

Chính phủ mới cũng sẽ huy động hàng ngàn nhân viên y tế từ các cơ quan chính quyền liên bang, các nhân viên quân y và các hệ thống nhà thuốc để gia tăng số người được chích ngừa, cho giáo viên và nhân viên làm việc trong các tiệm bán thực phẩm cũng được ưu tiên.

Chương trình chích ngừa ở Mỹ nay bị trễ nãi, không đạt được chỉ tiêu 20 triệu người được chích vào cuối năm 2020. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *