Biden lập ủy ban nghiên cứu vấn đề tăng số thẩm phán Tối Cao Pháp Viện

Biden lập ủy ban nghiên cứu vấn đề tăng số thẩm phán Tối Cao Pháp Viện

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Tư, ra lệnh thành lập một ủy ban độc lập nhằm nghiên cứu việc cải cách Tối Cao Pháp Viện. Ủy ban này trong sáu tháng sẽ nghiên cứu về các vấn đề dễ gây tranh cãi như tăng số thẩm phán, ấn định hạn tuổi nghỉ hưu, cùng là các việc khác, theo bản tin của tờ New York Times.

Trong thời gian qua, ông Biden đã gặp nhiều thúc hối từ các nhà tranh đấu đòi cải cách Tối Cao Pháp Viện là phải có thêm thẩm phán để tạo sự cân bằng, sau khi cựu Tổng Thống Donald Trump đề cử ba thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ vào tòa án này, và được Thượng Viện, lúc trước do phía Cộng Hòa chiếm đa số, thông qua dù có sự phản đối. Hiện có sáu thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ ở Tối Cao Pháp Viện Mỹ, so với ba người ở phía cấp tiến.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện Mỹ. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Một trong các thẩm phán mới này, bà Amy Coney Barrett, được thông qua chỉ ít hôm trước ngày bầu cử tổng thống 2020. Trong thời Tổng Thống Barack Obama, phía Cộng Hòa, lúc đó kiểm soát Thượng Viện, đã không chịu có cuộc điều trần cho người ông Obama đề cử vào chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, lấy cớ rằng năm đó là năm bầu cử, dù rằng vẫn còn gần một năm mới tới ngày người dân đi bỏ phiếu.

Tổng Thống Biden, tuy tỏ sự không hài lòng về sự chênh lệch này, từ chối cho biết rằng ông có đồng ý với các kêu gọi phải có sự thay đổi tại Tối Cao Pháp Viện hay không.

Ủy ban gồm 36 thành viên này sẽ có nhiệm vụ duyệt xét lại lịch sử Tối Cao Pháp Viện, các thay đổi trong quá khứ về việc đề cử thẩm phán và những gì có thể xảy ra nếu thay đổi số thẩm phán tại tòa án cao nhất nước Mỹ này.

Vấn đề thay đổi số thẩm phán, hiện là chín người như đã được ấn định từ sau thời Nội Chiến, là điều dễ tạo sự tranh cãi gay gắt, nhất là Quốc Hội nay coi như chia đều giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Bất cứ nỗ lực nào của ông Biden nhằm gia tăng số thẩm phán sẽ cần có sự chấp thuận của Quốc Hội và chắc chắn sẽ gặp sự chống đối mạnh mẽ.

Những người thân cận với ông Biden nói rằng việc ông ra lệnh thành lập ủy ban là nhằm mục đích tạo ra diễn đàn để có sự tranh luận mà không bị thiên lệch bởi chính trị đương thời. Họ cũng nói Tổng Thống Biden hiểu rằng sự thay đổi nào nếu có cũng sẽ ảnh hưởng đến tòa án này trong nhiều thập niên về sau, chứ không chỉ trong thời của ông Biden. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *