Biden loan báo chỉ tiêu chích ngừa COVID-19 mới: 200 triệu mũi trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ

Biden loan báo chỉ tiêu chích ngừa COVID-19 mới: 200 triệu mũi trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 25 Tháng Ba, dự trù sẽ loan báo chỉ tiêu chích ngừa COVID-19 mới, là 200 triệu mũi thuốc trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông, theo một giới chức Tòa Bạch Ốc nói với NBC News.

Tính tới hôm Thứ Sáu tuần qua, nước Mỹ đã chích được 100 triệu liều thuốc ngừa COVID-19. Con số này là chỉ tiêu của Tổng Thống Biden đưa ra từ lúc đầu, nhưng đã đạt được trong ngày thứ 59 của nhiệm kỳ.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Biden dự trù sẽ nói về chỉ tiêu mới này trong cuộc họp báo trưa Thứ Năm, diễn ra lần đầu kể từ khi ông lên làm tổng thống.

Tiến trình chích ngừa COVID-19 khởi sự từ cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng Thống Donald Trump nhưng chậm chạp hơn dự tính. Sau đó, nhịp độ chích ngừa tăng lên nhanh chóng và trung bình trong tuần qua đã lên tới khoảng 2.5 triệu mũi thuốc mỗi ngày.

Nếu mức độ này cứ được duy trì thì chỉ tiêu 200 triệu liều thuốc chích sẽ đạt được trong khoảng 5 tuần nữa, tức vào khoảng ngày 23 Tháng Tư, một tuần trước khi ông Biden đánh dấu 100 ngày đầu tiên ở chức vụ tổng thống.

Chính quyền liên bang Mỹ có thỏa thuận mua 200 triệu liều thuốc vaccine của Johnson & Johnson, vốn chỉ cần chích một lần. Bên cạnh đó, chính phủ cũng có thỏa thuận mua tổng cộng 600 triệu liều thuốc từ hai công ty Pfizer và Moderna.

Số thuốc này sẽ đủ chích cho 300 triệu người dân Mỹ, do vaccine của cả Pfizer và Moderna đều cần phải chích làm hai lần, cách nhau từ ba đến bốn tuần.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin tháng qua loan báo chấp thuận việc huy động hơn 1,000 quân nhân hiện dịch vào nhiệm vụ chích vaccine khắp nước Mỹ. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *