Biden loan báo kế hoạch chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với thế giới

Biden loan báo kế hoạch chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với thế giới

WASHINGTON, DC (AP) – Nước Mỹ sẽ hiến tặng 75% số lượng vaccine ngừa COVID-19 hiện không dùng tới cho chương trình trợ giúp toàn cầu COVAX của Liên Hiệp Quốc, theo lời Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 Tháng Sáu.

Tòa Bạch Ốc cũng loan báo kế hoạch phân phối 25 triệu liều vaccine đầu tiên với thế giới. Chính phủ Mỹ từng nói rằng có kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều thuốc vaccine cho các quốc gia khác vào cuối Tháng Sáu này. Nguồn tin này cho biết 25% vaccine sẽ được giữ lại để phòng trường hợp khẩn cấp và cũng để Mỹ có thể chuyển trực tiếp tới các đồng minh và đối tác của mình.

Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Tổng Thống Biden nói rằng: “Nếu còn đại dịch COVID-19 ở bất cứ nơi nào trên thế giới, người dân Mỹ cũng đều sẽ bị nguy cơ đe dọa. Và nước Mỹ sẽ giúp nỗ lực chích ngừa nhanh chóng trên thế giới cũng như đã làm ở trong nước.”

Trong đợt đầu gồm 25 triệu liều vaccine, Tòa Bạch Ốc nói khoảng 19 triệu sẽ được chuyển cho COVAX, với khoảng 6 triệu cho vùng Nam và Trung Mỹ, khoảng 7 triệu cho Á Châu, và khoảng 5 triệu cho Phi Châu. Các liều thuốc này sẽ ngay lập tức tạo sự trợ giúp mạnh mẽ cho nỗ lực của COVAX, vốn cho đến nay chỉ phân phối được khoảng 76 triệu liều ở các quốc gia cần có.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng Mỹ sẽ giữ quyền quyết định là các vaccine chuyển qua COVAX này sau cùng rồi sẽ được đưa tới đâu.

Ông Sullivan nói rõ rằng: “Chúng ta không tìm cách đòi có sự nhân nhượng, chúng ta không yêu sách, chúng ta không đưa ra điều kiện, như các quốc gia khác đang làm khi cung cấp vaccine. Chúng ta sẽ không làm những điều đó. Đây là những liều thuốc được tặng, miễn phí, và chuyển giao cho các quốc gia tiếp nhận, chỉ nhằm mục đích duy nhất là cải thiện tình hình y tế cộng đồng và giúp chấm dứt đại dịch.”

Số 6 triệu liều vaccine còn lại trong đợt đầu sẽ được Tòa Bạch Ốc chọn lựa chuyển cho các đồng minh và đối tác, gồm Mexico, Canada, Nam Hàn, West Bank và Gaza, Ấn Độ, Ukraine, Kosovo, Haiti, Georgia, Ai Cập, Jordan, Iraq, và Yemen, cùng là các nhân viên Liên Hiệp Quốc làm việc ở “tuyến đầu.”

Nhiều quốc gia trên thế giới đã kêu gọi Mỹ cung cấp vaccine, nhưng cho tới nay chỉ có Mexico và Canada nhận được tổng cộng khoảng 4.5 triệu liều thuốc. Mỹ cũng loan báo sẽ cung cấp vaccine cho quân đội Nam Hàn, gồm khoảng 550,000 người, hiện đang phục vụ bên cạnh lính Mỹ ở bán đảo Triều Tiên. Điều hợp viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zients, nói khoảng 1 triệu liều Johnson & Johnson đã được gửi sang Nam Hàn hôm Thứ Năm.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết 25 triệu liều thuốc đầu tiên gửi đi là của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *