Biden mời các TNS Cộng Hòa thảo luận kế hoạch cứu nguy kinh tế

Biden mời các TNS Cộng Hòa thảo luận kế hoạch cứu nguy kinh tế

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden mời nhóm 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đến Tòa Bạch Ốc để thảo luận về kế hoạch cứu nguy kinh tế vốn còn đang trong vòng tranh cãi, theo AP.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng, cho biết tổng thống đã nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), người đứng đầu nhóm soạn thảo một kế hoạch kinh tế với ngân sách chỉ bằng 1/3 số tiền mà Hành Pháp đề nghị.

Tổng Thống Joe Biden bước ra khỏi trực thăng Marine One sau khi đến ủy lạo tại quân y viện Walter Reed National Military Medical Center. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Lời mời của tổng thống được đưa ra chỉ sau vài giờ nhóm 10 vị thượng nghị sĩ công bố kế hoạch và kêu gọi đàm phán thay vì để phía Dân Chủ đơn phương thông qua dự luật trị giá $1.9 ngàn tỷ để vực dậy nền kinh tế bị chao đảo vì dịch COVID-19.

Mặc dù thông báo Tổng Thống Biden muốn thảo luận cởi mở với các thượng nghị sĩ Cộng Hòa, bà Psaki nhấn mạnh tổng thống vẫn giữ ý tiếp tục tiến hành kế hoạch cứu nguy quy mô hơn mà ông đã đưa ra.

Xem Thêm

9 cách ăn để thân thể hoàn hảo

iPhone báo thức bằng nhạc Apple Music

Luật Khánh Tận: Điều kiện khai phá sản

“Tình trạng dịch bệnh đặt đất nước vào tình trạng vô cùng nguy hiểm, và nền kinh tế cần những giải pháp, những hành động khẩn thiết, và để đáp ứng điều đó cần một kế hoạch thật lớn,” bà Psaki nhấn mạnh.

Trong một lá thư gửi tới ông Biden hôm Chủ Nhật, nhóm thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa yêu cầu Tổng Thống Joe Biden hợp tác trong đề nghị trợ giúp chống COVID-19 trị giá $600 tỷ của họ, giữa khi phía Dân Chủ chuẩn bị để tiến tới việc thông qua biện pháp trị giá $1.9 ngàn tỷ, dù có hỗ trợ của phía Cộng Hòa hay không.

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa, Maine) là người ký đầu tiên vào bức thư gửi ông Biden. (Hình: MELINA MARA/POOL/AFP via Getty Images)

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa được coi là có lập trường “trung dung” này kêu gọi có cuộc gặp với ông Biden để họ trình bày chi tiết đề nghị nêu trên, và cũng nói rằng họ làm điều này vì lời kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng của Tổng Thống Biden.

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa, Maine) là người ký đầu tiên vào bức thư gửi ông Biden. Những người còn lại là các thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Alaska), Mitt Romney (Utah), Rob Portman (Ohio), Shelley Moore Capito (West Virginia), Todd Young (Indiana), Jerry Moran (Kansas), Thom Tillis (North Carolina), Mike Rounds (South Dakota và Bill Cassidy (Louisiana).

Đề nghị này là phản ứng đầu tiên từ phía Cộng Hòa sau khi Tổng Thống Biden đề nghị kế hoạch trị giá $1.9 ngàn tỷ và phía Cộng Hòa chỉ trích là quá tốn kém, có nhiều chi tiêu không cần thiết. 

Hiện chưa rõ là thành phần lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện sẽ có đề nghị gì hay không. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *