Biden muốn chích ngừa cho 70% người lớn Mỹ trước ngày 4 Tháng 7

Biden muốn chích ngừa cho 70% người lớn Mỹ trước ngày 4 Tháng 7

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden trong bài diễn văn đọc tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 4 Tháng Năm, đưa ra một mục tiêu mới cho nỗ lực chích vaccine ngừa COVID-19 là 70% người lớn Mỹ có được ít nhất là một mũi thuốc, tới ngày 4 Tháng Bảy này. Chính phủ Mỹ cũng sẽ có thêm nỗ lực tạo dễ dàng cho người dân đi chích ngừa để đưa quốc gia đến gần đời sống bình thường hơn.

Mục tiêu mới của Tổng Thống Biden, vốn gồm cả việc hoàn tất việc chích ngừa cho 160 triệu người lớn Mỹ tới ngày Lễ Độc Lập, được loan báo trong lúc số người Mỹ đi chích giảm hẳn trên toàn quốc. Ông Biden kêu gọi các tiểu bang hãy cho người dân đến các địa điểm chích ngừa mà không cần lấy hẹn trước, và cũng ra lệnh cho các nhà thuốc đang cung cấp dịch vụ chích vaccine hãy làm điều này.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Chính phủ Mỹ cũng lần đầu tiên sẽ chuyển thuốc vaccine từ những tiểu bang không có nhiều nhu cầu sang những nơi số người muốn được chích đông đảo hơn.

Mục tiêu mới của ông Biden được coi là sự mặc nhiên chấp nhận rằng số người dân Mỹ muốn chích vaccine ngừa COVID-19 đang ít dần đi. Hiện có hơn 56% người lớn ở Mỹ được chích ít nhất là một mũi vaccine, và gần 105 triệu người hoàn tất việc chích ngừa.

Số người Mỹ được chích mũi vaccine đầu tiên hiện vào khoảng 965,000 người mỗi ngày, chỉ bằng một nửa của mức độ có được ba tuần lễ trước đây. Tuy nhiên, mức độ này cũng cao gấp đôi con số cần có để đạt được mục tiêu mới của ông Biden.

Nhân viên đi vận động dân chúng chích vaccine ngừa COVID-19 ở Detroit, Michigan. (Hình: AP Photo/Paul Sancya)

Chính phủ Biden nay không muốn đặt ra dấu mốc để có được tình trạng “miễn dịch cộng đồng” (herd immunity) mà thay vào đó chú trọng đến việc chích vaccine được cho càng nhiều người càng tốt. Giới hữu trách nói rằng mục tiêu mới do Tổng Thống Biden đề ra sẽ giúp giảm rất nhiều số ca bệnh COVID-19 trong mùa Hè này. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *