Biden muốn thông qua kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá $4 ngàn tỷ vào mùa Hè

Biden muốn thông qua kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá $4 ngàn tỷ vào mùa Hè

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden đang nhắm tới việc thông qua kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá $4 ngàn tỷ vào mùa hè này và hy vọng nhận được sự hợp tác cũng như phối hợp lưỡng đảng tại Quốc Hội hơn, so với luật cứu nguy COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ vừa rồi, đài KTLA 5 dẫn lời giới chức Toà Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Hai, 29 Tháng Ba.

Vào Thứ Tư tới, tổng thống sẽ công bố kế hoạch Build Back Better (BBB), tạm dịch Xây Dựng Lại Tốt Hơn, khi ông đến Pittsburgh.

Tổng Thống Joe Biden nhắm tới việc thông qua kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá $4 ngàn tỷ vào mùa hè này. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Theo các giới chức, kế hoạch BBB mang tham vọng đầu tư nhiều thế hệ vào cơ sở hạ tầng, hồi sinh kỹ nghệ sản xuất, chống biến đổi khí hậu, và duy trì sức mạnh cạnh tranh với Trung Quốc.

Kế hoạch này có thể bao gồm việc tăng $3 ngàn tỷ tiền thuế.

Mặc dù, Toà Bạch Ốc nhấn mạnh tính khẩn cấp của kế hoạch này, nhưng không phải kiểu cấp kỳ như luật cứu nguy COVID-19 vừa rồi, mà cần sự ủng hộ lưỡng đảng và Hành Pháp muốn kế hoạch được đưa ra vào mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và được thông qua vào mùa hè.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Chúng tôi muốn làm rõ rằng tổng thống có kế hoạch để xây dựng lại hạ tầng cơ sở toàn nước Mỹ và có phương cách để tài trợ cho kế hoạch này.”

“Nhưng chúng tôi xác quyết phải có các cuộc thảo luận với các vị dân cử Quốc Hội, để chúng tôi được biết những lãnh vực nào mà họ đồng ý hoặc không đồng ý hay cần phải chú trọng ở chỗ nào khác,” theo lời bà Psaki.

Giới chức Hành Pháp gửi ra thông điệp sẵn sàng nghe các đề nghị và chỉ trích từ Quốc Hội, cả hai phía Cộng Hoà lẫn Dân Chủ.

Kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở không chỉ là nâng cấp hệ thống đường xá, cầu, đường rầy xe lửa, nhà ga, hay phi trường. 

Trong thời đại hiện nay, còn bao gồm mạng lưới internet, trạm sạc cho xe điện, và đầu tư vào năng lượng sạch, và kỹ nghệ sản xuất.

Xây dựng và cập nhật hết các lãnh vực kể trên đòi hỏi một ngân sách rất tốn kém hơn rất nhiều so với những gì mà phía Cộng Hòa thường thảo luận.

Kế hoạch đầy tham vọng trên cần phải chi ra hàng ngàn tỷ Mỹ kim, đòi hỏi việc tăng thuế sẽ dẫn đến việc phản đối từ phía Cộng Hoà, khi họ không muốn đảo ngược việc giảm thuế cho các công ty từ 35% xuống 21% dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell tuyên bố trong ngày Thứ Hai khi được hỏi ông nghĩ gì về kế hoạch trên rằng: “Hãy tiến hành hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở. Nhưng đừng biến thành một nỗ lực tăng thuế các doanh nghiệp và cá nhân.”

Tổng Thống Biden cam kết không tăng thuế gia đình có thu nhập ít hơn $400,000/năm. 

Những phương cách được dự đoán chính phủ Biden sẽ áp dụng là thay đổi luật để hệ thống Medicare có thể điều đình giá thuốc với hãng bào chế, nhằm rộng thêm ngân khoản trong ngân sách, và sở thuế  IRS sẽ kiểm toán thành phần giàu nhất nước Mỹ, mà theo một nghiên cứu mới đây, giới này tránh được việc đóng thuế lên tới $175 tỷ hàng năm. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *