Biden: Mỹ sẽ không đơn phương hủy bỏ trừng phạt Iran

Biden: Mỹ sẽ không đơn phương hủy bỏ trừng phạt Iran

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden cho biết sẽ không đơn phương hủy bỏ lệnh trừng phạt Iran, nói rằng quốc gia này trước hết phải tuân hành những gì đã ký kết, dù rằng có các đòi hỏi từ nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Iran hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Hai.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, các phát biểu qua lại này cho thấy đây sẽ là một vấn đề ngoại giao khó khăn cho ông Biden, khi tìm cách lập lại thỏa ước mà người tiền nhiệm Donald Trump đã bác bỏ, mà không bị coi là ở thế yếu.

Nhà máy nguyên tử Bushehr của Iran. (Hình: Atta Kenare/AFP via Getty Images)

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của CBS, phát hình hôm Chủ Nhật, rằng liệu ông có hủy bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm khuyến khích Iran quay lại bàn thương thảo, Tổng Thống Biden nói rõ ràng: “Không”.

Nhà báo sau đó hỏi như vậy phải chăng có nghĩa rằng phía Iran trước hết phải ngưng tinh luyện uranium, và ông Biden trả lời bằng cách gật đầu mạnh mẽ.

Thỏa ước với Iran đạt được năm 2015, có sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp và Anh, tiếp theo các cuộc thương thảo kéo dài, nhằm ngăn không cho quốc gia này phát triển võ khí nguyên tử. Israel mạnh mẽ phản đối việc ký kết vì cho rằng không có lợi cho họ.

Cựu Tổng Thống Donald Trump rút khỏi thỏa ước này năm 2018 và tái lập các biện pháp trừng phạt Tehran.Tehran một năm sau đó ngưng việc tuân hành phần lớn những gì đã ký kết.

Chính phủ Biden bày tỏ ý muốn trở lại thỏa ước, nhưng đòi hỏi rằng Tehran trước hết phải hoàn toàn tái lập tuân hành các điều kiện đã có.

Cuộc đối đầu trở nên rõ ràng hơn hôm Chủ Nhật, với việc ông Biden xác nhận đòi hỏi của Mỹ và nhà lãnh đạo tối cao Iran, giáo chủ Ali Khamenei cũng cho thấy không có sự uyển chuyển.

Trong bài diễn văn được truyền hình, Khamenei nói rằng “Nếu họ muốn Iran tái tuân hành các quy định trước đây thì Mỹ phải hoàn toàn tháo gỡ các biện pháp trừng phạt, trên thực tế chứ không trên giấy tờ.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *