Biden nâng mức nhận tị nạn lên 62,500 người 

Biden nâng mức nhận tị nạn lên 62,500 người 

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa Bạch Ốc xác nhận chính phủ Mỹ nâng mức nhận tị nạn lên 62,500 người trong năm tài chính 2021, sau khi nhận được những lời chỉ trích khi Tổng Thống Joe Biden giữ nguyên mức giới hạn dưới thời Trump vào tháng trước.

“Tôi đang sửa đổi giới hạn tiếp nhận người tị nạn hằng năm của nước Mỹ lên 62,500 cho năm tài chính này,” ông Biden cho biết trong một thông báo hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm, theo CNN.

Tổng Thống Joe Biden đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc Hội ngày 28 Tháng Tư. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Việc điều chỉnh này xóa bỏ con số thấp lịch sử được đặt ra của chính quyền trước là 15,000 người, một con số không phản ánh các giá trị của Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia chào đón và hỗ trợ người tị nạn,” theo ông Biden.

Tổng thống cho biết ông đang lên kế hoạch đặt mục tiêu nhận 125,000 người tị nạn cho năm tài chính 2022, phù hợp với cam kết mà ông đã đưa ra trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên của mình tại Bộ Ngoại Giao.

Quyết định nâng mức người tị nạn tăng từ 15,000 lên 62,500 là một hành động thay đổi đột ngột sau khi bị hứng các chỉ trích hồi tháng trước.

Hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, Tổng Thống Joe Biden ký sắc lệnh khẩn cấp theo đó sẽ nhanh chóng đón nhận người tị nạn vào nước Mỹ, nhưng ông không thay đổi mức giới hạn số người được nhận trong năm 2021, do cựu Tổng Thống Donald Trump đưa ra, là 15,500 người.

Tuy nhiên, sau đó, thông tin này bị phía Dân Chủ và các nhà hoạt động ủng hộ người tị nạn phản đối, khiến bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra một tuyên bố cho biết đã có một số “hiểu lầm” liên quan đến sắc lệnh và cho biết tổng thống sẽ đưa ra một giới hạn mới vào Tháng Năm. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *