Biden nhận tiền của nhà vận động hành lang cho Nga nhưng sau đó trả lại

Biden nhận tiền của nhà vận động hành lang cho Nga nhưng sau đó trả lại

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden và người cùng đảng nhận tiền tranh cử từ một nhà vận động hành lang hàng đầu cho Nga năm 2020, nhưng đảng Dân Chủ đã trả lại, theo New York Post hôm Thứ Bảy , 29 Tháng Năm.

Vụ nhận tiền xảy ra vài tháng trước khi chính quyền ông Biden quyết định bãi bỏ cấm vận Nord Stream 2 AG, công ty xây đường ống dẫn dầu từ Nga đến Đức.

Chính quyền Biden tuyên bố bãi bỏ cấm vận Nord Stream 2 vì lợi ích quốc gia Hoa Kỳ. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Ông Richard Burt, giám đốc điều hành hãng tư vấn chiến lược quốc tế McLarty Associates và là đại sứ Hoa Kỳ ở Đức thời Tổng Thống Ronald Reagan, đóng góp $4,000 cho ông Biden hồi Tháng Mười, 2020, và bỏ thêm $10,000 vào ủy ban hành động chính trị Unite The Country hồi Tháng Ba, 2020, theo hồ sơ Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang (FEC).

Ngoài việc vi phạm lời hứa của ông Biden là sẽ không nhận tiền của những người vận động hành lang, số tiền của ông Burt còn đáng chú ý hơn vì ông trực tiếp vận động cho công ty Nord Stream 2.

“Khi đóng góp tiền cho Quỹ Chiến Thắng Biden, ông Richard Burt không khai là nhân viên ngoại quốc, vốn không được phép ủng hộ tiền tranh cử,” phát ngôn viên Ủy Ban Quốc Gia Dân Chủ (DNC) nói với New York Post. “Vì ông Burt cũng khai là nhân viên một công ty khác, không như trong đơn [Đạo Luật Ghi Danh Nhân Viên Ngoại Quốc], nên ông không bị lưu ý trong quá trình chúng tôi xét duyệt.”

DNC loan báo đã trả lại số tiền đóng góp của ông Burt hôm Thứ Năm sau khi New York Post đăng bài báo điều tra.

Nord Stream 2 đặt trụ sở ở Thụy Sĩ, do một cựu mật vụ Đông Đức và là đồng minh thân cận của Tổng Thống Nga Vladimir Putin điều hành.

Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, công ty này đang dính líu hoạt động xứng đáng bị cấm vận.

Chính quyền Tổng Thống Biden tuyên bố bãi bỏ cấm vận Nord Stream 2 vì lợi ích quốc gia của Mỹ, theo trang web tin tức Axios.

Những người chỉ trích dự án xây đường ống dẫn dầu nêu trên lo ngại dự án này sẽ giúp Nga tạo ảnh hưởng nguy hiểm đối với nguồn cung cấp năng lượng cho Âu Châu, từ đó, gây tác động chính trị toàn châu lục. (Th.Long) [đ.d.]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *