Biden nói sẽ công bố cách xử trí vụ ám sát nhà báo của thái tử Saudi Arabia

  • by

Biden nói sẽ công bố cách xử trí vụ ám sát nhà báo của thái tử Saudi Arabia

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden cho biết sẽ đưa ra tuyên bố cách xử trí về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi người Saudi Arabia vào Thứ Hai, 1 Tháng Ba, khi trả lời báo chí về câu hỏi liên quan đến sự việc, theo Reuters.

“Ngày Thứ Hai tới chính phủ sẽ có một thông báo về vấn đề liên quan đến Saudi Arabia,” tổng thống trả lời câu hỏi Mỹ sẽ hình phạt vị thái tử của Saudi như thế nào của các phóng viên hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Hai, tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Biden trong một chuyến công du Saudi Arabia năm 2011 thời làm phó tổng thống. (Hình: AFP via Getty Images)

Chính phủ Biden bị chỉ trích vì đã không đưa ra hình phạt sau sau khi tình báo Mỹ hôm Thứ Sáu vừa qua đưa ra hồ sơ kết luận rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman chuẩn thuận cho điệp vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi hồi Tháng Mười, 2018.

Trong thời gian tranh cử, ông Biden lên tiếng chỉ trích chính phủ tiền nhiệm đã không lên án và xử phạt Thái Tử bin Salman.

Nhà báo Jamal Khashoggi, công dân Saudi Arabia, nhưng là thường trú nhân tại Hoa Kỳ, làm việc cho nhật báo Washington Post.

Ông là một tiếng nói chỉ trích Thái Tử Mohammed bin Salman mạnh mẽ và đó là lý do ông gặp khó khăn tại quê nhà nên phải sang Mỹ cư trú.

Ngày 2 Tháng Mười, 2018, ký giả Khashoggi vào tòa lãnh sự của Saudi Arabia tại Istanbul thì biến mất.

Biểu tình đòi công lý cho nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: Ozan Kose/AFP via Getty Images)

Cuộc điều tra của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của nạn nhân, cho thấy ông bị tra tấn rồi giết và xác bị chặt thành từng mảnh giấu trong các va-li được các nhân viên mật vụ Saudi tẩu tán.

Ngay sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi xảy ra hồi Tháng Mười, 2018, được tiết lộ, cơ quan tình báo CIA đã đánh giá với mức tin cậy cao là chính vị thái tử đích thân ra lệnh vụ giết người này.

Nhưng dưới thời chính quyền Donald Trump vào lúc đó, giới chức tình báo Mỹ chưa bao giờ nói công khai hoặc đưa ra bằng chứng về vụ ám sát nhà báo tại tòa lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, và vào thời điểm đó, cựu Tổng Thống Donald Trump kiên quyết bảo vệ vị thái tử, người cầm quyền vương quốc trên thực tế.

Ông Trump nói với nhà báo Bob Woodward: “Tôi đã cứu tay ‘thái tử’ này,” trong cuốn sách “Rage,” và thêm rằng: “Tôi có thể khiến Quốc Hội (Mỹ) để yên cho ông ta hay thay đổi thái độ.”

Tổng Thống Donald Trump (phải) tiếp Thái Tử Mohammed bin Salman tại Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Ba, 2018. (Hình: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Hôm Thứ Sáu, chính quyền Biden đã đưa ra bản báo cáo của tình báo Mỹ về sự việc, trong đó nhận định rằng: “Chúng tôi đánh giá chính Thái Tử Mohammed bin Salman đã chuẩn thuận cho điệp vụ bắt hoặc giết nhà báo Jamal Khashoggi, công dân Saudi Arabia.”

“Đánh giá này dựa trên căn bản là chính Thái Tử Mohammed bin Salman là người hoàn toàn kiểm soát việc đưa ra quyết định ở vương quốc, sự can dự trực tiếp vào vụ giết hại của những thành viên thuộc đội cận vệ thái tử, và sự ủng hộ của thái tử trong việc sử dụng những biện pháp bạo lực nhằm bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến ở ngoại quốc, trong đó có nhà báo Khashoggi,” bản báo cáo phân tích. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *