Biden, Obama, Clinton cùng kỷ niệm 9/11 tại New York, biểu tỏ tinh thần đoàn kết

  • by

NEW YORK, New York (NV) – Ba vị tổng thống và phu nhân của họ hôm thứ Bảy, 11 tháng 9, đã bày tỏ tình đoàn kết, sát cánh bên nhau tại Đài tưởng niệm Quốc gia 11 tháng 9, dành một phút im lặng để đánh dấu kỷ niệm 20 năm sự kiện này. Cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhất vào Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden cùng các cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton đã có mặt tại địa điểm mà tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới bị sập cách đây hai thập kỷ.

Các cựu Tổng thống Bill Clinton và Obama đứng cạnh Tổng thống Joe Biden và phu nhân trong buổi lễ ở New York. (Hình ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Tất cả đều đeo huy chương lụa xanh trên ngực, tay để trên trái tim khi đoàn diễu hành mang quốc kỳ Mỹ đi qua tượng đài, dưới sự chứng kiến ​​của hàng trăm người Mỹ đang tập trung tại đây. Nhiều người trong số họ còn mang theo di ảnh của những người thân yêu thiệt mạng trong vụ tấn công.

Tổng thống Joe Biden nhìn lên bầu trời khi một chiếc máy bay bay qua. (Hình ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Trước khi buổi lễ bắt đầu, một chiếc máy bay phản lực bay ngang bầu trời tại địa điểm tổ chức buổi lễ, cung cấp một lời nhắc nhở ớn lạnh về cuộc tấn công nhiều năm trước, và cũng khiến Tổng thống Biden phải ngước nhìn. Trong phần lớn thời gian của buổi lễ, anh ta đứng cúi đầu, khoanh tay trước ngực, lắng nghe tên các nạn nhân được gọi tên. Có lúc tổng thống đưa tay ra lau những giọt nước mắt đang trào ra.

Ông Biden khi đó là thượng nghị sĩ khi bọn khủng bố cướp 4 máy bay dân dụng và thực hiện vụ tấn công. Giờ đây, lần đầu tiên ông tham dự lễ kỷ niệm 11/9 trên cương vị tổng thống Hoa Kỳ.

Các nhân viên cảnh sát thành phố New York mang cờ đi qua nơi thờ tự. (Hình ảnh: Anthony Behar-Pool / Getty Images)

Thứ Bảy tuần này, Tổng thống Biden sẽ tham dự các buổi lễ tưởng niệm tại ba địa điểm máy bay rơi, nhưng ông sẽ chỉ lắng nghe những gì người khác nói.

Phó Tổng thống Kamala Harris dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Chuyến bay Quốc gia 93 ở Shanksville, Pennsylvania, vinh danh những anh hùng đã hy sinh khi họ cùng nhau ngăn chặn chiếc máy bay bị cướp bay về phía Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Những người tham dự buổi lễ mặc áo phông in hình những người thân yêu thiệt mạng trong vụ tấn công. (Hình ảnh: Mike Segar-Pool / Getty Images)

Bà Harris dự kiến ​​sẽ tôn vinh sự dũng cảm của những người đã chết và sự kiên cường của người dân Mỹ, đồng thời cũng sẽ nói về tình đoàn kết mà người dân Mỹ đã thể hiện trong những ngày sau vụ tấn công. , kêu gọi đoàn kết là điều cần thiết cho sự thịnh vượng của cả nước, an ninh của cả nước và vị thế của Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Giọt nước mắt nhớ người thân trong buổi lễ. (Ảnh: Ed Jones / AFP qua Getty Images)

Nhà Trắng vào tối thứ Sáu đã công bố một đoạn video, trong đó Tổng thống Biden cũng nói về “ý nghĩa thực sự của sự đoàn kết dân tộc” xuất hiện sau các cuộc tấn công khủng bố. Ông Biden cũng nói về “những người hùng ở khắp mọi nơi” và đối với ông, “Đó là bài học chính của sự kiện 11/9. Sự đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của chúng tôi.”

Sau buổi lễ ở New York, Tổng thống Biden sẽ tới Shanksville và sau đó là Lầu Năm Góc. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *