Biden: Phụ tá của Trump ngăn cản tiến trình chuyển giao

  • by

Biden: Phụ tá của Trump ngăn cản tiến trình chuyển giao

WILMINGTON, Delaware (NV) – Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden cho biết nhiều cơ quan an ninh của chính phủ Mỹ đều “rỗng ruột” thông tin dưới quyền của Tổng Thống Donald Trump, theo hãng thông tấn Reuters.

Ông Biden tuyên bố như trên sau cuộc họp với nhóm chính sách đối ngoại của mình vào hôm Thứ Hai, 28 Tháng Mười Hai, “Các viên chức bổ nhiệm chính trị của ông Trump tại Bộ Quốc Phòng và Văn Phòng Ngân Sách đã cố tình ngăn chận tiến trình chuyển giao.” 

“Ngăn cản những thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.. Chỉ có một từ để diễn tả: ‘Vô trách nhiệm,’” ông Joe Biden tuyên bố ngày 28 Tháng Mười Hai. (Hình: Mark Makela/Getty Images)

“Hiện nay, chúng tôi không nhận được những thông tin quan trọng về an ninh quốc gia từ chính phủ sắp mãn nhiệm. Chỉ có một từ để diễn tả, theo ý tôi: ‘Vô trách nhiệm,’” vị tổng thống đắc cử nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng này, nhóm chuyển tiếp của ông Biden cho biết các viên chức bổ nhiệm chính trị của ông Trump tại Bộ Quốc Phòng ngăn chặn việc cung cấp các thông tin an ninh quốc gia.

Sau đó, ông Christopher Miller, quyền bộ trưởng quốc phòng, phản bác cho biết Bộ Quốc Phòng đang trong “tiến trình bình thường” và cung cấp cho nhóm chuyển tiếp của ông Biden quyền tiếp cận với hàng ngàn trang tài liệu, bao gồm các tài liệu mật. 

Tuy nhiên, hôm Thứ Hai, lần đầu tiên vị tổng thống đắc cử lên tiếng và hoàn toàn ủng hộ báo cáo của nhóm chuyển tiếp của ông.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn đặt ra trước mắt ông Biden là xây dựng lại mối quan hệ với các đồng minh sau bốn năm chia rẽ và bất hoà dưới chính sách cô lập “America First” của ông Trump.

Việc giới chức Bộ Quốc Phòng không hợp tác với nhóm chuyển tiếp xảy ra giữa biến cố tin tặc đột nhập hàng loạt vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có cả Bộ Nội An, Bộ Ngoại Giao là những bộ có liên quan trực tiếp đến nền an ninh quốc gia.

Trong lúc tất cả các cơ quan an ninh, và bộ trưởng Tư Pháp và Ngoại Giao đều xác định rõ ràng Nga chính là quốc gia đứng sau hành động tin tặc này, tổng thống lại không có một lời phản đối điện Kremlin. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *