Biden quyết định giữ nguyên hạn định rút quân 31 Tháng Tám khỏi Kabul

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng thống Joe Biden quyết định giữ nguyên thời hạn rút quân khỏi Kabul cho đến ngày 31 tháng 8, theo một quan chức chính phủ hôm thứ Ba, ngày 24 tháng 8. Quyết định này được đưa ra một phần vì lo ngại của các quan chức quân đội Hoa Kỳ về mối đe dọa khủng bố nhắm vào số đông. không vận để di tản những người sơ tán khỏi Kabul, đã bắt đầu 10 ngày trước. .

Một phát ngôn viên của Taliban, phát biểu trước khi quyết định của Biden được đưa ra, khẳng định rằng họ sẽ không chấp nhận việc gia hạn rút quân. Cho đến nay, Taliban đã cho phép cuộc không vận tiến hành mà không bị cản trở đáng kể.

Những người sơ tán Afghanistan được Thủy quân lục chiến Mỹ hộ tống lên máy bay ở Kabul. (Hình ảnh: Trung sĩ Samuel Ruiz / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua AP)

Cũng trong ngày thứ Ba, Taliban nói rằng người Afghanistan không nên cố gắng chạy trốn khỏi đất nước. Taliban cho biết họ sẽ ngăn không cho người Afghanistan vào sân bay Kabul và yêu cầu những người phụ nữ ở trong nhà vì sự an toàn của họ.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Taliban Zabidullah Mujahid nói rằng những người Afghanistan đang tập trung trước sân bay Kabul để tìm cơ hội rời khỏi đất nước và trở về nhà. Zabidullah cũng cho biết phụ nữ Afghanistan sẽ không bị cấm làm việc.

Người phát ngôn không đề cập trực tiếp đến những người Afghanistan trong danh sách được Mỹ sơ tán.

Những người sơ tán khỏi Kabul tại trung tâm tiếp nhận tại Căn cứ Không quân Pháp 104 ở Al Dhafra, gần Abu Dhabi, UAE. (Ảnh: Bertrand Guay / AFP qua Getty Images)

Không rõ liệu cuộc không vận từ sân bay Kabul có được hoàn thành kịp thời để đưa tất cả công dân Mỹ cũng như những người Afghanistan bị Taliban đe dọa rời đi trước thời hạn hay không.

Nguồn tin của Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Biden đã yêu cầu đội an ninh quốc gia của ông chuẩn bị các biện pháp ứng phó trong trường hợp việc sơ tán cần thêm một thời gian nữa để hoàn thành.

Các quan chức chính phủ Mỹ trong những ngày qua đã liên tục đề cập đến những rủi ro của việc tiếp tục không vận, trước những mối đe dọa từ những kẻ khủng bố IS ở Afghanistan. Tham mưu trưởng Đức, Tướng Eberhard Zorn, cho biết hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ và Đức đặc biệt lo ngại rằng ISIS có thể cử những kẻ đánh bom liều chết trà trộn vào đám đông di tản.

Nhà Trắng cho biết khoảng 21.600 người đã được di dời khỏi Afghanistan trong khoảng thời gian 24 giờ kết thúc vào sáng sớm thứ Ba. Con số của ngày hôm trước là 16.000 người.

Hiện có 37 máy bay quân sự của Mỹ đang được sử dụng, bao gồm 32 chiếc C-17 và 5 chiếc C-130 để chở khoảng 12.700 người. 8.900 người khác bay khỏi Kabul trên 57 máy bay do các nước liên minh với Hoa Kỳ điều hành. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *