Biden quyết định giữ Powell ở chức vụ chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai 22/11 thông báo đề cử Jerome Powell, đương kim Chủ tịch Ngân hàng Trung ương (Fed) nhiệm kỳ thứ hai, bốn năm, bày tỏ sự hài lòng với cuộc bầu cử. Ông Powell đã giúp chèo lái nền kinh tế Mỹ, thông qua chính sách tiền tệ, trong cuộc khủng hoảng lớn do đại dịch gây ra. Chính sách hạ lãi suất xuống đáy và bơm tiền vào thị trường của ông Powell đã giúp tạo niềm tin cho người dân và phục hồi người lao động.

Hãng tin AP đưa tin, Tổng thống Biden cũng cho biết ông sẽ đề cử Lael Brainard, đảng viên Đảng Dân chủ duy nhất trong Hội đồng điều hành của Fed, làm phó chủ tịch cơ quan này.

Tổng thống Joe Biden thông báo tái đề cử Chủ tịch Fed Jerome Powell (trái) và đề cử Lael Brainard (phải) vào ghế Phó chủ tịch Fed. (Hình ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Những người tiến bộ trong Đảng Dân chủ gần đây đã yêu cầu Tổng thống Biden thay thế ông Powell bằng bà Brainard, vì họ cho rằng ông Powell đã không hành động đủ quyết đoán để đối phó với tình hình gần đây.

Một phó chủ tịch thanh tra ngân hàng khác, cùng với hai vị trí nữa trong ban điều hành của Fed, hiện đang bị bỏ trống. Tổng thống Biden cho biết ông sẽ đề cử người lấp đầy những chỗ trống đó vào đầu tháng 12.

“Nếu chúng tôi tiếp tục xây dựng dựa trên những thành tựu kinh tế mà chúng tôi đã có trong năm nay, chúng tôi cần sự ổn định và độc lập tại Fed”, Biden cho biết trong một tuyên bố. Và tôi tin tưởng rằng, sau những thử thách trong 20 tháng qua, Chủ tịch Powell và Tiến sĩ Brainard sẽ tiếp tục có được sự lãnh đạo tốt mà đất nước chúng ta đang cần ”.

Quyết định của ông Biden, được đưa ra sau khi cân nhắc lâu dài, cho thấy ông muốn tiếp tục ổn định và có tinh thần hợp tác lưỡng đảng vào thời điểm mà lạm phát đang ảnh hưởng đến các gia đình. Mỹ cũng như tạo ra những trở ngại cho quá trình phục hồi kinh tế.

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Powell sẽ tiếp tục là nhân vật có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với nền kinh tế Mỹ, và ở một khía cạnh nào đó, đối với thế giới. Bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất, Fed có thể “hạ nhiệt” hoặc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút nhiều người hơn và giữ giá cả ổn định. Những nỗ lực điều hành nền kinh tế Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng có tác động toàn cầu. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *