Biden quyết định mua 10 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

  • by

NEW YORK, New York (NV) – Pfizer Inc cho biết hôm thứ Năm, 18/11, chính phủ Biden đã đồng ý trả 5,29 tỷ USD để mua 10 triệu liều Paxlovid, một loại thuốc COVID-19 mới được thử nghiệm, theo Reuters.

“Trong khi chờ FDA xem xét loại thuốc này, tôi đang cố gắng đảm bảo có đủ nguồn cung cấp cho người dân Mỹ ngay sau khi nó được phê duyệt”, Tổng thống Joe Biden nói. Đồng thời, ông cho biết các cơ quan liên bang đang chuẩn bị để công chúng được điều trị một cách dễ dàng và miễn phí.

Tổng thống Joe Biden và Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh, vào tháng Sáu. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI / AFP qua Getty Images)

Trước đó, Merck & Co Inc. cũng đã đồng ý cung cấp thuốc COVID-19 cho Mỹ với giá khoảng 700 USD / liều, trong khi giá thuốc của Pfizer thấp hơn gần 25% vào khoảng 530 USD / liệu trình.

Không chỉ vậy, thuốc của Pfizer còn có hiệu quả ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong lên đến 89%, vượt qua cả thuốc molnupiravir của Merck với hiệu quả phòng ngừa chỉ 50%. Vì vậy, trong tuần này, Pfizer đã nộp đơn xin giấy phép khẩn cấp cho loại thuốc chống virus coronavirus mang nhãn hiệu Paxlovid.

Pfizer cam kết cung cấp thuốc sớm nhất trong năm nay nếu được FDA chấp thuận.

Cổ phiếu của Pfizer tăng 0,65% ở mức 51,20 đô la vào chiều thứ Năm, trong khi cổ phiếu của Merck hầu như không đổi ở mức 82,63 đô la.

Pfizer có kế hoạch sản xuất 180.000 khóa thuốc vào cuối tháng tới và ít nhất 50 triệu khóa thuốc vào cuối năm 2022.

Các quốc gia tranh nhau mua thuốc COVID của Pfizer và Merck.

Đến nay, chính phủ Hoa Kỳ đã bảo đảm 3,1 triệu liệu trình thuốc COVID-19 của Merck với giá 2,2 tỷ USD và được quyền mua thêm 2 triệu liệu trình trong tương lai.

Thuốc cùng loại với viên nén Merck có liên quan đến dị tật bẩm sinh trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, Merck khẳng định loại thuốc của họ không gây dị tật bẩm sinh hay ung thư cho người sử dụng. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *