Biden: Quyết định rút quân là đúng đắn, không ngờ chế độ Afghanistan sập quá nhanh

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai 16/8 đã có lập trường cứng rắn khi cho rằng quyết định rút quân khỏi Afghanistan của ông là đúng đắn và chính phủ quốc gia này đang tan rã nhanh hơn dự tính.

Biden cho biết ông được lựa chọn tiếp tục với một thỏa thuận mà chính quyền trước đó đã đưa ra để rút quân Mỹ trong năm nay, hoặc gửi thêm hàng nghìn binh sĩ trở lại Afghanistan để tiếp tục “thập kỷ thứ ba” của cuộc chiến. chiến tranh.

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với người dân Mỹ về tình hình ở Afghanistan vào thứ Hai, ngày 16 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Evan Vucci)

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ và không hối hận về quyết định tiến hành thỏa thuận rút tiền.

Trong bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc, Tổng thống Biden cho biết ông tin tưởng vào quyết định của mình. Ông nói: “Sau 20 năm, tôi học được rằng không bao giờ là thời điểm thích hợp để rút quân Mỹ khỏi bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ông nói rằng ông không muốn có thêm bất kỳ sự hy sinh nào của người Mỹ ở Afghanistan, khi giới lãnh đạo chính trị bỏ chạy và quân đội quốc gia Afghanistan không còn muốn chiến đấu.

Ông nói rằng ông thà bị chỉ trích vì tình hình ở Afghanistan hơn là để tổng thống thứ năm (kể từ khi Mỹ tham chiến ở Afghanistan) đưa ra quyết định. Tổng thống Biden khẳng định quyết định rút khỏi Afghanistan là “điều đúng đắn đối với Mỹ” và việc duy trì sự hiện diện quân sự ở Afghanistan không còn thiết yếu đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Tổng thống Biden gọi những hình ảnh được nhìn thấy ở Afghanistan, đặc biệt là tại sân bay Kabul, nơi những người hoảng loạn đổ xô với hy vọng chạy trốn khỏi đất nước, là “thật đau lòng.”

Tổng thống Joe Biden, bên phải, gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, bên trái, tại Nhà Trắng vào ngày 25 tháng 6 năm 2021. (Ảnh: AP Photo / Susan Walsh)

Giờ đây, các video được lan truyền rộng rãi trên mạng cho thấy những người Afghanistan đang bám vào một chiếc máy bay vận tải của Không quân Mỹ khi nó chuẩn bị cất cánh.

Dù không thừa nhận Mỹ đã mắc sai lầm nào trong việc thực hiện quy trình rút quân nhưng ông khẳng định việc Taliban tiếp quản quyền lực diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Chỉ một tháng trước, Tổng thống Biden đã bác bỏ lo ngại rằng Taliban sẽ nhanh chóng tiếp quản Afghanistan một khi Mỹ bắt đầu rút quân.

Sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan và tình trạng hỗn loạn sau đó đã khiến Biden hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ từ các đảng viên Cộng hòa.

Ông bày tỏ sự tin tưởng vào quyết định của mình trong việc rút tiền, và cũng cho biết ông sẵn sàng đón nhận những lời chỉ trích.

Tổng thống Biden cho biết ông rất buồn “trước những thực tế mà chúng ta phải đối mặt ngay bây giờ”, nhưng cũng cho biết ông “không hối hận về quyết định của mình.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *