Biden quyết hoàn tất kế hoạch rút khỏi Kabul dù nổ bom, báo thù cho các lính Mỹ

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm 26/8 bày tỏ quyết tâm hoàn thành việc sơ tán công dân Mỹ và người Afghanistan theo kế hoạch, bất chấp vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul. Anh ta cũng hứa sẽ trả thù cho những người lính Mỹ vừa bị giết, nói với bọn khủng bố rằng: “Chúng tôi sẽ quên hoặc tha thứ, chúng tôi sẽ truy lùng các anh và bắt các anh phải trả giá”.

Phát biểu đầy xúc động từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết ISIS ở Afghanistan đứng sau vụ tấn công khiến 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng, cùng với ít nhất 60 người Afghanistan. Ông nói rằng không có bằng chứng cho thấy Taliban thông đồng với ISIS trong cuộc tấn công này.

Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: AP Photo / Evan Vucci)

“Chúng tôi có lý do để tin rằng ai phải chịu trách nhiệm, mặc dù chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn”, Biden nói.

Tướng Frank McKenzie, người dẫn đầu cuộc di tản, nói sau cuộc tấn công: “Nếu chúng tôi phát hiện những kẻ tham gia vào cuộc tấn công này, chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng”. Ông cũng cho rằng nếu Mỹ chấm dứt cuộc di tản ngay bây giờ thì đó là một sai lầm, thậm chí có nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công mới.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phải triệu tập một cuộc họp đặc biệt để đưa ra luật cấm quân đội Mỹ rút lui cho đến khi tất cả người Mỹ được đưa ra khỏi Afghanistan. Văn phòng của bà Pelosi phủ nhận điều này, nói rằng đó là một “vở kịch vô nghĩa.”

Tại Lầu Năm Góc, Tướng McKenzie cho biết sau khi ném bom vào Cổng Tu viện ở sân bay, một số chiến binh IS đã nổ súng vào dân thường và các thành viên phục vụ ở đó. Cũng có một cuộc tấn công tại khách sạn Baron gần cổng này.

Trong những ngày qua, bất chấp sức ép từ nhiều phía yêu cầu ông gia hạn ngày rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan sang thứ Ba tuần sau, Tổng thống Biden đã liên tục đưa ra lời đe dọa khủng bố ISIS tấn công dân thường. Người dân Afghanistan cũng như quân đội Hoa Kỳ là một trong những lý do khiến ông không muốn kéo dài cuộc di tản.

Hôm thứ Năm, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trong khoảng một năm qua không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng ở Afghanistan, nhưng hiện tại đã có 13 người chết, Tổng thống Biden tuyên bố rằng đó là do trong thỏa thuận được ký giữa Tổng thống Donald Trump và Taliban có một điều khoản rằng Taliban sẽ không tấn công trong thời gian Mỹ rút quân, một điều mà họ vẫn duy trì. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *