Biden ra lệnh ngăn chặn kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu thời COVID-19

Biden ra lệnh ngăn chặn kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu thời COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 27 Tháng Giêng, ký sắc lệnh theo đó chỉ thị các cơ quan chính quyền liên bang phải ngăn chặn tình trạng kỳ thị nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu cũng như người gốc đảo Thái Bình Dương (AAPI), vì có sự gia tăng về các tội ác thù hằn chủng tộc, do nguồn gốc của virus COVID-19 bị coi là xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo bản tin ABC News, trong phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Biden nói rằng: “Hôm nay, tôi ra lệnh cho các cơ quan chính quyền liên bang phải chống lại sự trỗi dậy của tinh thần kỳ thị chủng tộc, đặc biệt là đối với người Mỹ gốc Á Châu và người ở các đảo Thái Bình Dương, vốn thấy tăng vọt trong thời đại dịch này. Đây là điều không thể chấp nhận được và ngược lại tinh thần của nước Mỹ.”

(Hình minh họa: Getty Images)
Xem Thêm

Bộ Nội An cảnh báo nguy cơ khủng bố nội địa tăng cao

Một nghi can trong nhóm âm mưu bắt cóc thống đốc Michigan nhận tội

Lãnh tụ Proud Boys từng là ‘mật báo viên tích cực’ cho cơ quan công lực

Ông Biden cũng nói thêm: “Tôi yêu cầu Bộ Tư Pháp gia tăng hợp tác với cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và gốc đảo Thái Bình Dương để ngăn ngừa hình thức tội phạm đó. Tôi cũng yêu cầu Bộ Y Tế và Xã Hội  đưa ra biện pháp đối phó tình trạng này trong hoàn cảnh dịch COVID-19 hiện nay.”

Theo một bản báo cáo do Liên Hiệp Quốc đưa ra hồi Tháng Mười, tội ác thù hằn chủng tộc nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu đã lên đến mức báo động. Bản báo cáo nêu lên hơn 1,800 vụ nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu trong thời gian từ Tháng Ba cho tới Tháng Năm, 2020.

Tổ chức “Stop AAPI Hate”, một liên minh được thành lập vào Tháng Ba, năm 2020, để đối phó với sự gia tăng về tội ác do thù hằn chủng tộc trong thời đại dịch, hoan nghênh sắc lệnh này và nói đây là một điều tốt lành cho người Mỹ gốc Á Châu, đồng thời cũng kêu gọi chính phủ mở rộng việc bảo vệ dân quyền.

Khi tìm cách đổ lỗi cho Trung Quốc là đã gây lây lan COVID-19, cựu Tổng Thống Donald Trump liên tục gọi bệnh này là “China virus,” ở mọi diễn đàn, được lập lại bởi các giới chức hàng đầu trong chính phủ, như cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo và các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Quốc Hội, gồm cả Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện Kevin McCarthy.

Những người phản đối việc này nói rằng bệnh tật không có quốc tịch và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã cố ý đặt tên COVID-19 để không tạo tiếng xấu cho một vùng hay một chủng tộc nào. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *